Hàn Quốc đề xuất họp văn phòng liên lạc với Triều Tiên

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đã đề xuất tổ chức một cuộc họp vào ngày 19/10 giữa Thứ trưởng bộ này Chun Hae-sung và người đồng cấp Triều Tiên Jon Jong-su nhằm thảo luận các bước đi tiếp theo thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều tháng 9.

Hai quan chức trên là đồng chủ nhiệm văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Phát biểu với báo giới ngày 18/10, quan chức trên cho biết phía Hàn Quốc đang chờ phản hồi của phía Triều Tiên về đề xuất trên.

Khi khai trương văn phòng liên lạc chung tại thị trấn Keasong ngày 14/9, hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc họp hàng tuần giữa 2 người đứng đầu văn phòng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, một phần là các vấn đề về sắp xếp lịch làm việc, từ đó tới nay mới có hai cuộc gặp trực tiếp được tổ chức, gần đây nhất vào cuối tháng 9.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9, hai bên đã tiến hành một cuộc hội đàm cấp cao vào đầu tuần này và nhất trí tổ chức lễ động thổ dự án hiện đại hóa và kết nối đường sắt, đường bộ xuyên biên giới vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 tới.

Hai bên cũng cam kết tổ chức các cuộc thảo luận giữa hội Chữ thập Đỏ hai miền vào tháng 11 và sắp xếp các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng vào một ngày gần nhất.

Quan chức trên cho biết thêm hai bên đang đàm phán nhằm chuẩn bị cho một cuộc biểu diễn của một nhóm nghệ sỹ Triều Tiên tại Hàn Quốc trong tháng này.

Liên quan đến quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, Chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc kêu gọi tổ chức một chuyến thăm khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang vào tháng tới để kỷ niệm 20 năm mở chương trình du lịch liên Triều.

Hyundai Asan, công ty con phụ trách các dự án kinh doanh liên Triều của tập đoàn Hyundai, có kế hoạch xin phép Bộ Thống nhất Hàn Quốc để được tiếp xúc với giới chức Triều Tiên thảo luận về chi tiết chuyến thăm nói trên. Theo quy định, mọi chuyến thăm của người Hàn Quốc đến Triều Tiên đều phải được sự chấp thuận của cả Seoul và Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Hyundai Asan, ông Lee Jae-hee cho biết công ty đề xuất nữ chủ tịch tập đoàn là bà Hyun Jeong-eun sẽ thăm Núi Kumgang vào ngày 18/11 tới. Bà Hyun đã tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 9 vừa qua và đã từng thăm Núi Kumgang hồi tháng 8 trong khuôn khổ một hoạt động tưởng niệm chồng bà là cựu Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun.

Chương trình du lịch Núi Kumgang là một biểu tượng quan trọng của hòa giải liên Triều. Hàn Quốc đã đình chỉ chương trình du lịch này năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết gần khu nghỉ dưỡng Kumgang. Tháng 9 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã nhất trí mở lại chương trình du lịch này sớm nhất "khi đủ điều kiện".

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao