Mỹ và EU chỉ trích nhau gây bế tắc đàm phán thương mại

Ngày 17/10, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang quá chậm chạp trong đàm phán thương mại và cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump "sắp hết kiên nhẫn" đối với các nước châu Âu.

Trong khi đó, người đồng cấp EU Cecilia Malmstrom cáo buộc Washington có thái độ "thờ ơ" với các cuộc đàm phán thương mại này.

Phát biểu với báo giới tại Brussels sau cuộc làm việc với Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Malmstrom, Bộ trưởng Ross nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự cần những tiến triển rõ rệt” và sự kiên nhẫn của Tổng thống Trump là có giới hạn. Ông cũng cho rằng cuộc đàm phán thương mại này không phải là một dự án 5 năm, mà cần phải "thúc đẩy nhanh và mang tính hợp tác."

Trong khi đó, bà Malmstrom cho rằng Chính phủ Mỹ “không mấy mặn mà” với việc theo đuổi thỏa thuận thương mại với EU và mà đẩy “quả bóng này” sang tòa án của họ.

Các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai có thể dẫn đến một thỏa thuận thương mại hạn chế chỉ tập trung vào các khoản thuế đối với hàng hóa. Bà cảnh báo EU sẽ ngừng mọi cuộc thương lượng với Mỹ nếu Washington áp thuế bổ sung đối với ôtô nhập khẩu từ EU.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã nhất trí khởi động đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về miễn thuế và miễn trợ cấp đối với hàng hóa công nghiệp phi tự động nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Trước đó, Washington đã áp mức thuế 25% và 10% lần lượt đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU (có hiệu lực từ ngày 1/6 vừa qua), với lý do bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump cũng đe dọa áp thuế mới đối với ôtô nhập khẩu từ EU nếu các cuộc đàm phán thương mại không tiến triển.

Cho rằng đây là động thái bảo hộ cũng như phá vỡ các quy tắc thương mại toàn cầu, EU tuyên bố áp thuế đáp trả “tương xứng” đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có trị giá khoảng 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD).

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao