Bản án cho các đối tượng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài gây hậu quả chết người

Trong 2 ngày từ 31/7 - 01/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã xét xử bị cáo Nguyễn Huy Thường (sinh năm 1987, trú tại thôn Dùm, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) và bị cáo Hoàng Thị Huyền (sinh năm 1986, trú tại thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng giữa tháng 3 năm 2017, Trương Văn Minh (sinh năm 1992, trú tại thôn Đình Cành, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) nói với Nguyễn Huy Thường (sinh năm 1987, trú tại thôn Dùm, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) là Minh đang chuẩn bị đưa khoảng 20 người vượt biên giới Lạng Sơn sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc rồi đi đến thành phố San Thầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mua thuyền vượt biển sang Đài Loan để làm thuê. Minh nhờ Thường sắp xếp chỗ nghỉ, liên hệ thuê ôtô đi Lạng Sơn rồi cùng Minh đưa mọi người đi vượt biên, Thường đồng ý.

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 năm 2017, Thường đã có hành vi giúp sức cho Minh trong việc thuê nhà nghỉ, thuê xe ôtô chở những người vượt biên đi Lạng Sơn, nhận tiền nhân dân tệ do Minh đổi để chi tiêu, Thường trực tiếp đưa 3 người đi vượt biên sang Trung Quốc rồi bố trí xe đưa 2 người đi đến thành phố San Thầu, tỉnh Quảng Đông, Trung quốc thuê phòng nghỉ chờ Minh đưa những người vượt biên còn lại đến để cùng vượt biển sang Đài Loan.

Minh đã đưa những người vượt biên lên thuyền vượt biển để sang Đài Loan, trong quá trình di chuyển thuyền bị lật dẫn đến hậu quả làm 11 người chết, 7 người hiện vẫn đang mất tích.

Hoàng Thị Huyền đã có hành vi đưa Nguyễn Huy Thường cùng 3 người khác vượt biên giới Việt Nam sang Trung Quốc để lao động trái phép. Thường được hưởng lợi hơn 5,1 triệu đồng, Huyền được hưởng lợi 520 nghìn đồng.

Trương Văn Minh là đối tượng đã có hành vi tổ chức cho những người bị chết và mất tích trong vụ án này trốn đi nước ngoài nhưng vì Minh đã chết nên không xử lý.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã tổ chức cho nhiều người vượt biên trái phép, gây hậu quả chết làm chết người. Vì vậy căn cứ hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Thường 7 năm 6 tháng tù theo điểm a, c khoản 1 điều 349; Hoàng Thị Huyền 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo khoản 1 điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015.

Chí Dũng

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao