Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác trong 4 nội dung về CNTT-TT

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh 4 nội dung trọng tâm trong lĩnh vực ICT mà Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác là: Phát triển các khu CNTT tập trung, ứng dụng các giải pháp CNTT và gia công phần mềm, tăng cường hợp tác về nội dung số, truyền hình và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bảng sáng 15/1/2015. Ảnh: Mạnh Vỹ

Sáng ngày 15/1/2015, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề ”Hợp tác CNTT-TT cho sự phát triển bền vững giữa Việt Nam - Nhật Bản”. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; ông Nishime Kosaburo, Thứ trưởng Thường trực  và ông Yasuo Sakamoto, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Tham dự diễn đàn còn có hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 70 doanh nghiệp ICT của Nhật Bản, các doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam như: VNPT, VietnamPost, VTC, VTV, FPT, các sở TT&TT các tỉnh thành có các khu công nghiệp CNTT tập trung.

Phát biểu khai mạc, ông Nishime Kosaburo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mối quan  hệ hợp tác trong lĩnh vực ICT giữa hai nước ngày càng chặt chẽ và đem lại hiệu quả cho cả hai bên.

Ông Nishime Kosaburo cho biết thêm, hơn 200 đại biểu đại diện cho 70 doanh nghiệp ICT hàng đầu của Nhật Bản sang làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tham dự Diễn đàn sẽ mở ra những triển vọng với trong hợp tác ICT giữa các doanh nghiệp hai nước. Nhật Bản đã ứng dụng mạnh mẽ ICT trong giải quyết các vấn đề xã hội, phòng chống thiên tại, phát triển nông nghiệp, các ứng dụng này sẽ được giới thiệu tại diễn đàn. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chia sẻ các nghiên cứu về truyền hình thế hệ mới, cách phát triển các dịch vụ truyền hình thế hệ mới, triển vọng hợp tác về bưu điện giữa hai nước.

Ông Nishime Kosaburo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc đoàn lãnh đạo cấp cao và các cán bộ của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, đoàn doanh nghiệp gồm 70 công ty hàng đầu trong lĩnh vực thông tin và truyền thông Nhật Bản đã lựa chọn Việt Nam để đến thăm và xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư ngay những ngày đầu tiên của năm mới 2015.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và nâng lên tầm đối tác chiến lược sâu rộng. Trong lĩnh vực TT&TT, hai bên đã tăng cường các hoạt động hợp tác ở cả các cơ quan, tổ chức đến hợp tác giữa các doanh nghiệp. Các dự án liên doanh, hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đều hoạt động ổn định, phát triển tốt, hiệu quả kinh doanh khai thác cao. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, với sự phát triển nhanh chóng của các loại hình công nghệ và dịch vụ mới, các tiềm năng và triển vọng hợp tác mới đang mở ra ngày càng đa dạng, tạo cơ hội cho cả các tập đoàn lớn lẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các viện nghiên cứu, đào tạo và các cá nhân, chuyên gia của hai nước.

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh 4 nội dung trọng tâm mà phía Việt Nam cần quan tâm, trao đổi với các đối tác Nhật Bản, cụ thể:

Về đầu tư, cùng với các doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam, đại diện các cơ quan chính phủ và các địa phương, các sở TT&TT, đặc biệt là các khu công nghiệp CNTT, công viên phần mềm ở Việt Nam sẽ có cơ hội giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường, chính sách ưu đãi, thế mạnh của mình.

Về ứng dụng CNTT, Nhật Bản nổi tiếng với khả năng phát triển các loại hình ứng dụng, tiện ích CNTT phục vụ đời sống xã hội, đồng thời là thị trường lớn về cung cấp giải pháp ứng dụng và gia công phần mềm. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu về ứng dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông, môi trường, ứng phó thiên tai... Đây cũng đang là mối quan tâm của nhiều cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam.

Về dịch vụ nội dung và truyền hình số, sự có mặt của nhiều doanh nghiệp nội dung và truyền hình số Nhật Bản tại Diễn đàn này cho thấy mối quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam. Hợp tác và tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam có thể đi trước, đón đầu xu thế phát triển và khai thác hiệu quả hơn loại hình dịch vụ mới này.

Về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, Nhật Bản hiện là thị trường lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực gia công phần mềm. Hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao với Nhật Bản cần tiếp tục tăng cường để khai thác thị trường Nhật Bản một cách bền vững, hiệu quả.

ICTnews

 • OpenOffice.org 3.2.1
  Dung lượng:133.96 MB
  Nguồn:download.com.vn
 • WinRAR
  Dung lượng:1.38 M
  Nguồn:download.com.vn
 • Foxit Reader
  Dung lượng:11.98 M
  Nguồn:download.com.vn
 • CCleaner - tiện ích dọn dẹp hàng đầu
  Dung lượng:2.1 MB
  Nguồn:download.com.vn
Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao