URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/tandtc/299083?pers_id=1751940&item_id=153761354&p_details=1
 
Chánh án TAND tối cao chỉ đạo khẩn trương giải quyết yêu cầu bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén
05/05/2016-08:00:00 AM
 
Sáng ngày 4/5/2016, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao đã chủ trì buổi làm việc với các ban, ngành có liên quan kiểm tra quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.
Sáng ngày 4/5/2016, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao đã chủ trì buổi làm việc với các ban, ngành có liên quan kiểm tra quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.

Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao; lãnh đạo VKSNDTC; TAND cấp cao, VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo các bộ phận chuyên môn của TAND tối cao, VKSNDTC; lãnh đạo TAND, VKSND, Công an tỉnh Bình Thuận.

Ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đã báo cáo quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.

Sau khi nghe các ý kiến của các ban ngành, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao kết luận, vụ án của ông Huỳnh Văn Nén xảy ra nhiều năm trước, đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ quan tư pháp. Đến nay đã có kết luận là oan sai nên phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị oan, các cơ quan tư pháp phải thành thật nhìn nhận sai lầm của mình. Đây là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng đối với người dân. TAND tỉnh Bình Thuận phải thương lượng bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén theo đúng quy định của pháp luật, có tình, theo nguyên tắc có lợi nhất cho đương sự. Việc thỏa thuận bồi thường phải tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, chính xác, giải quyết triệt để tất cả những vấn đề có liên quan, trên tinh thần khẩn trương, thiện chí, có trách nhiệm. Đề nghị các cơ quan Trung ương phối hợp, hỗ trợ TAND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giải quyết nhanh chóng vụ việc.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo, trong thời gian tới, các cơ quan tư pháp tỉnh Bình Thuận phải hết sức thận trọng, áp dụng đúng quy định của pháp luật trong việc điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra trường hợp oan sai như vụ ông Huỳnh Văn Nén.


In Trang | Đóng cửa sổ