URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676673/Ctkh?pers_id=27677885&item_id=29472287&p_details=1
 
Trường Cán bộ Tòa án khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử và thi hành án hình sự tại Vũng Tàu
06/05/2013-09:55:00 AM
 
Ngày 15/4/2013, Trường Cán bộ Tòa án, TAND tối cao khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử và thi hành án hình sự cho Thẩm phán TAND địa phương (cấp tỉnh và cấp huyện) đối với 12 tỉnh, thành phía Nam.
Ngày 15/4/2013, Trường Cán bộ Tòa án, TAND tối cao khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử và thi hành án hình sự cho Thẩm phán TAND địa phương (cấp tỉnh và cấp huyện) đối với 12 tỉnh, thành phía Nam.

Tham dự tại Lễ khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ có đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tòa án; đồng chí Vũ Phi Long, Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND thành phố Hồ Chí Minh cùng 141 học viên là các Thẩm phán cấp tỉnh và cấp huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố phía Nam, gồm: Bình Phước, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Ninh Thuận, Tiền Giang, Bình Thuận, Lâm Đồng, Long An, Đắc Nông, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong các ngày từ 15/4 - 18/4/2013, với nhiều nội dung về các quy định mới của pháp luật, những vấn đề được nhiều TAND địa phương quan tâm, như: quy định về tội phạm công nghệ thông tin và viễn thông, về tội phạm khủng bố và tài trợ khủng bố; Luật Phòng chống mua bán người; Luật Thi hành án hình sự; Quy định về xét xử án hình sự đối với người chưa thanh niên; Về án phí hình sự và án phí dân sự trong vụ án hình sự; Một số vấn đề rút kinh nghiệm về xét xử các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế qua công tác giám đốc thẩm, tái thẩm và chương trình trao đổi, giải đáp các vướng mắc cho học viên...

Đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tòa án
phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ

Phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tòa án nhấn mạnh: “Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật hình sự năm 2009 có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/01/2010. Với việc sửa đổi, bổ sung này rất nhiều nội dung được quy định mới, quy định sửa đổi bổ sung. Bên cạnh đó, một số văn bản pháp luật khác cũng được ban hành, như Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ ngày 01/7/2011; Pháp lệnh Án phí, lệ phí Tòa án có hiệu lực từ ngày 01/7/2009… Để triển khai thi hành và hướng dẫn những văn bản pháp luật này thì các Nghị định của Chính phủ, Thông tư liên tịch của các bộ ngành có liên quan, các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán… cũng lần lượt được ban hành. Trong điều kiện như vậy, việc tìm hiểu các quy định mới, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, của Hội đồng Thẩm phán đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung và đối với cán bộ Tòa án nói riêng, nhất là đối với Thẩm phán TAND các cấp là vô cùng quan trọng”. Đồng chí cũng quán triệt đến các học viên cần thực hiện tốt nội quy lớp học, tham gia học tập, trao đổi nghiêm túc, nắm vững các quy định của pháp luật để vận dụng vào thực tiễn xét xử.

Đồng chí Vũ Phi Long trình bày nội dung tập huấn tại Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ

Hoàng Ngọc Chiệu

In Trang | Đóng cửa sổ