URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/98964348?pers_id=35711711&item_id=217490127&p_details=1
 
LỬA NHIỆT HUYẾT – LỬA TUỔI TRẺ
25/09/2017-03:13:00 AM
 
“Tình nguyện viên là những người có thể thắp sáng cuộc sống của người khác – những người không có khả năng thắp sáng cuộc đời của chính mình”
“Tình nguyện viên là những người có thể thắp sáng cuộc sống của người khác – những người không có khả năng thắp sáng cuộc đời của chính mình” Untitled 3

Tình nguyện viên – lý tưởng của tuổi trẻ! Thật tự hào và vinh dự khi tôi được đứng trong hàng ngũ tình nguyện viên của câu lạc bộ tình nguyện Học viện Tòa án. Ngày tôi khoác lên người chiếc áo màu xanh thanh niên mang logo Học viện Tòa án là ngày tôi đã nhận ra một nguồn sống thật mãnh liệt thức tỉnh nhiệt huyết tuổi trẻ của tôi. Chúng tôi – những con người mà cái thuở nào còn là cô học trò, cậu học trò thơ ngây, chân chất ngày ngày cắp sách đến trường trong màu áo trắng tinh khôi mà hôm nay đã có thể tự mình làm những việc dù nhỏ bé nhưng có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Trong buổi ra mắt Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án đồng thời phát động chương trình gây quỹ “CHUNG TAY VÌ MƯỜNG LA”, Câu lạc bộ chúng tôi đã có sự thể hiện rất thành công và đi vào lòng người. Học viện Tòa án – ngôi trường đào tạo những con người mai sau có thể “Cầm cân nảy mực” giúp ích cho xã hội. Tôi – một thành viên trong Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án đã cùng những đồng đội của mình vượt qua bao nhiêu thăng trầm từ khi Câu lạc bộ tình nguyện có quyết định thành lập, trong đó vui có, buồn có, có bất đồng ý kiến và cũng có những lúc cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm khó quên. Tất cả đã làm nên những con người – những tình nguyện viên đầy nhiệt huyết.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Câu lạc bộ Tình Nguyện, tất cả mọi người đều vấp phải những khó khăn, thử thách. Thành viên chúng tôi, những người được tụ hội từ tất cả mọi miền của Tổ quốc, Bắc – Trung – Nam về lại một nhà, cùng nhau “chia ngọt sẻ bùi”, chia nhau cái no, cái đói, nỗi mệt nhọc cùng những giọt mồ hôi ướt đẫm tấm áo đồng đội tôi! Là một tình nguyện viên, bản thân chúng tôi luôn bùng cháy lên ngọn lửa nhiệt huyết, một dòng máu nóng chảy về tim, đồng cảm, sẻ chia vì những cảnh đời bất hạnh cần vươn lên trong cuộc sống. Qua chuyến đi tình nguyện tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Giang chúng tôi đã nhận ra điều đó thật thiêng liêng và góp lại thành một buổi ra mắt Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án thật gọn nhưng vô cùng ý nghĩa. Trước ngày ra mắt, trời nắng chói chang cùng với thời tiết oi bức, tuy vậy chúng tôi đã không quản khó khăn đã cùng nhau chuẩn bị ra một chương trình thật trang trọng, chương trình ấy đã nói lên tất cả những gì mà Câu lạc bộ Tình nguyện chúng tôi đã, đang và sẽ làm ở hiện tại và tương lai sau này. Newfeed của trang facebook câu lạc bộ liên tục thông báo bằng các status, mọi người nhắc nhở nhau đi luyện tập những tiết mục sẽ diễn trong buổi ra mắt, đói nhưng phải ăn vội ăn vàng để xuống luyện tập, rất mệt nhưng cố gắng hết mình vì sự thành công của buổi ra mắt và phát động gây quỹ “CHUNG TAY VÌ MƯỜNG LA”, giúp đỡ những đồng bào phải chịu thiệt hại trong trận lũ quét vừa qua tại Mường La, Sơn La. Tôi đã rơi nước mắt khi được chứng kiến tiết mục nhạc kịch “Đứa bé” mà đồng đội tôi đã đồng diễn, lời bài hát đã nói lên tất cả những cảnh đời bất hạnh của những đứa bé có hoàn cảnh vất vả, éo le “Em mơ một vì sao sáng, dẫn lối em trên đường đời, dẫu biết rằng chỉ là giấc mơ, đã lâu rồi em đã không … không có tình thương”, những đứa bé không nơi nương tựa, vất vả tìm kiếm miếng cơm manh áo cho bản thân mình. Chúng tôi – những tình nguyện viên rất mong muốn có thể đến được với những đứa bé đó, dang rộng bàn tay để có thể một phần nào nâng đỡ giúp các em có thể vượt qua những khó khăn. Lửa nhiệt huyết của chúng tôi đã cháy bùng cùng đêm ra mắt Câu lạc bộ Tình nguyện “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà nên hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, chúng tôi – những con người chỉ mới là những ngọn chồi non, những búp măng mới vươn lên, chưa biết cuộc đời này phong ba bão táp ra sao nhưng chúng tôi luôn tự nhủ, bằng những việc làm nhỏ bé góp nhặt hàng ngày để rồi sẽ có một ngày chúng tôi sẽ làm nên một việc lớn lao hơn cho Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp, khi chúng tôi được đào tạo tại ngôi trường với câu nói: “Phụng công – Thủ pháp – Chí công – Vô tư”, “Gần dân – Hiểu dân – Giúp dân – Học dân” của Bác Hồ kính yêu, giờ đã trở thành mục tiêu, lý tưởng sống cho tất cả cán bộ của Hệ thống ngành Tòa án và đặc biệt là khi chúng tôi được làm tình nguyện viên của Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án.

Trong buổi ra mắt, chúng tôi rất vui khi được đón tiếp một đoàn khách mời thật đáng quý - thầy Phó Giám đốc Học viện TS Nguyễn Minh Sử, thầy đã có lời khen cùng những lời dặn dò cũng như động viên vì sự thành công rực rỡ của cả Câu lạc bộ Tình nguyện. Đoàn giao lưu trường bạn Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội cũng đến dự và chia vui cùng chúng tôi vì một buổi ra mắt thật ý nghĩa. Nhiệm vụ của buổi ra mắt không chỉ dừng lại ở việc ra mắt câu lạc bộ mà chúng tôi còn phát động Chương trình gây quỹ “CHUNG TAY VÌ MƯỜNG LA”. Thiên nhiên mang đến cho chúng ta những điều rất kỳ diệu nhưng thiên nhiên khi giận dữ thì lại vô cùng tàn khốc và điều tàn khốc ấy đã đổ xuống đồng bào Mường La, Sơn La khi họ phải hứng chịu tất cả những gì mà cơn lũ quét vừa rồi đi qua: mất người thân, không nhà không cửa, cuộc sống rất chật vật bây giờ lại càng chật vật hơn và Đoàn Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án chúng tôi sẽ đến với tất cả đồng bào nơi đó qua chương trình gây quỹ “CHUNG TAY VÌ MƯỜNG LA”, hi vọng rằng sẽ giúp được một phần nào đồng bào ở Sơn La vượt qua khó khăn này bằng những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ được chúng tôi vận động quyên góp.

Kết thúc chương trình ra mắt Câu lạc bộ Học viện Tòa án và gây quỹ “CHUNG TAY VÌ MƯỜNG LA” là vẻ phấn khởi trên những gương mặt tuy rất tiều tụy, mệt mỏi nhưng vẫn nở nụ cười của tất cả thành viên Câu lạc bộ chúng tôi, trời thì mưa nhưng lòng chúng tôi là những cái nắng gay gắt và cái nóng của lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ “Tuổi trẻ hôm nay chúng tay xây đời mới”“Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi”.

Buổi ra mắt đã xong, nhưng chúng tôi vẫn còn hào hứng về cái đêm ra mắt đó, nhớ những tiếng cười vang khi dàn dựng tập luyện diễn kịch, nhớ tấm áo rách nát mà bạn tôi diễn vai cậu bé mồ côi phải đi mưu sinh giữa dòng đời, nhớ cô bé bán báo không bán được tờ báo nào mà đói lả khi không có cái ăn, nằm lăn ra phố, cười nhưng xao xuyến lòng, mọi người ạ! Còn nhớ các bạn phía sau hậu trường, tuy không phải là những con người xuất hiện ở sân khấu nhưng những bạn ấy đã góp nên một chương trình hoàn chỉnh từ việc chuẩn bị hậu cần, trang trí đến những cô bạn, anh bạn bán hàng trước cửa hội trường trước giờ ra mắt với những giọt mồ hôi chảy lăn tăn trên vầng trán, ướt cả lưng áo. “Dấu chân kỷ niệm” cũng đã qua, đã khép lại tạm thời một bức màn của một trang sách vừa ghi, Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án sẽ còn mở ra thật nhiều bức màn nữa, những bức màn ưu tú xứng danh là một tình nguyện viên. Có câu nói “Tình nguyện viên là những người có thể thắp sáng cuộc sống của người khác – những người không có khả năng thắp sáng cuộc đời của chính mình”, phải chăng câu nói trên là đúng? Riêng tôi, chúng tôi rất tự tin khi có thể thắp sáng lên cuộc sống của người khác nhưng chúng tôi cũng rất tự tin rằng bản thân mình sẽ thắp sáng được chính bản thân mình, vì mình được sáng thì những cảnh đời mình giúp đỡ mới có thể cùng mình tỏa sáng. “Có thể bạn không để dành được nhiều tiền trong cuộc đời mình, nhưng nếu bạn cứu vớt được nhiều nỗi buồn đau và thống khổ của người khác thì bạn đã là một người giàu có” (Parker).

Bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, không gì là vĩnh viễn nhưng dấu ấn sẽ là mãi mãi. Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án mãi trong tôi và tất cả những đồng đội của tôi, đó là nguồn để thắp lên lửa nhiệt huyết – lửa tuổi trẻ và chúng tôi trưởng thành hơn chính là nhờ Câu lạc bộ. Được khai sinh trong niềm vui phấn khởi và đón nhận của tất cả mọi người, Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án sẽ đi lên mãi, nối tiếp truyền thống của những người thanh niên làm Tình nguyện để có thể một phần nào đóng góp cho cuộc đời này! Cám ơn Ban lãnh đạo Học viện Tòa án, Cám ơn Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án đã ra quyết định thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện – ngôi nhà của những con người sống hết mình vì tuổi trẻ, tình nguyện chúng tôi sẽ không ngừng học hỏi và vươn lên để có thể xứng danh là một tình nguyện viên của Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án. “Hãy sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Hãy học như thể bạn sẽ sống mãi mãi”.

Tin: Thu Thảo; Ảnh: Long

In Trang | Đóng cửa sổ