URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676824?pers_id=27677017&item_id=274748139&p_details=1
 
Hội thảo Tăng cường năng lực giảng viên năm 2019 với chuyên đề “Các tội phạm về tình dục theo quy định của Luật hình sự Việt Nam và Hàn Quốc”
27/09/2019-07:46:00 AM
 
Theo kế hoạch triển khai Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”, ngày 25/9/2019, Học viện Tòa án phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo Tăng cường năng lực giảng viên năm 2019 với chuyên đề “Các tội phạm về tình dục theo quy định của Luật hình sự Việt Nam và Hàn Quốc”.
Theo kế hoạch triển khai Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”, ngày 25/9/2019, Học viện Tòa án phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo Tăng cường năng lực giảng viên năm 2019 với chuyên đề “Các tội phạm về tình dục theo quy định của Luật hình sự Việt Nam và Hàn Quốc”.

Tham dự Hội thảo về phía Hàn Quốc có các Thẩm phán Tòa án quận trung tâm Seoul: ông Kim Yong Min, ông Koo Tae Hoe và Thẩm phán Park Huyn Soo, Giám đốc Dự án “Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án”; Về phía Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, có các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: đồng chí Lương Ngọc Trâm, đồng chí Đặng Xuân Đào và đại diện Vụ Pháp chế và Quản lý Khoa học; Về phía Học viện Tòa án có PGS.TS. Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án - Chủ trì hội thảo, TS. Nguyễn Văn Điệp, nguyên Phó Giám đốc Học viện Tòa án cùng đại diện lãnh đạo Phòng, Khoa của Học viện Tòa án. Tham dự hội thảo còn có các đồng chí Lãnh đạo, Thẩm phán đến từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà nẵng, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, … và các em sinh viên khóa 1, 2, 3 hệ đại học chính quy của Học viện Tòa án.


PGS.TS. Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án,

phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Dương Tuyết Miên bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp các vị đại biểu đến tham dự hội thảo, đồng chí khẳng định Hội thảo chuyên đề “Các tội phạm về tình dục theo quy định của Luật Hình sự Việt Nam và Hàn Quốc” do Học viện Tòa án phối hợp với Tòa án tối cao Hàn Quốc tổ chức góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật của Việt Nam, Hàn Quốc nói chung và các tội phạm về xâm hại tình dục của hai nước nói riêng. Đây là hoạt động ý nghĩa đối với việc phát triển hợp tác giữa Tòa án hai nước trong lĩnh vực tư pháp. PGS.TS. Dương Tuyết Miên mong muốn các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi nhiệt tình, thẳng thắn và cởi mở góp phần làm nên thành công của hội thảo, là tiền đề cho các hội thảo chuyên đề tiếp theo, trong mối quan hệ hợp tác tư pháp dưới góc độ phát triển ngành Luật giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Hàn Quốc.


Thẩm phán Park Huyn Soo, Giám đốc Dự án “Tăng cường năng lực

Trường Cán bộ Tòa án”, phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, Thẩm phán Park Huyn Soo chia sẻ sự vui mừng khi Học viện Tòa án đã phối hợp với Tòa án tối cao Hàn Quốc tổ chức Hội thảo chuyên đề “Các tội phạm về tình dục theo quy định của Luật Hình sự Việt Nam và Hàn Quốc”. Đây là một trong những hoạt động của dự án tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam do Koica, Tòa án Tối cao Hàn Quốc và Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam hợp tác thực hiện. Hội thảo là cơ hội để hai bên trao đổi những thông tin bổ ích về tội phạm tình dục theo quy định của Luật Hình sự Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cũng gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe tới các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận như “Tổng quan pháp luật Hình sự Việt Nam về các tội phạm tình dục và những vướng mắc từ thực tiễn xét xử”; “Thực tiễn xét xử tội phạm xâm hại tình dục ở Hàn Quốc”; “Vai trò của Tòa án nhân dân trong việc xét xử các tội phạm về tình dục”, … Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, nhiệt tình và đưa ra nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam “Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi”.

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS.TS. Dương Tuyết Miên khẳng định, hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, những chia sẻ và ý kiến đóng góp của các đại biểu có ý nghĩa to lớn đối với những người làm công tác chuyên môn nói riêng cũng như sự phát triển của pháp luật Hình sự Việt Nam nói chung. Trước khi kết thúc hội thảo, thay mặt Ban Giám đốc Học viện Tòa án, đồng chí gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới tới các đại biểu tham dự hội thảo.

Tin: Huế Dương

In Trang | Đóng cửa sổ