URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=290762938&p_details=1
 
Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự tại Học viện Tòa án
15/11/2021-07:08:00 PM
 
Sáng ngày 15/11/2021, tại Học viện Tòa án, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm mở phiên tòa lưu động công khai xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn Tân và Vũ Văn Viện về tội “Cướp tài sản” quy định tại Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Sáng ngày 15/11/2021, tại Học viện Tòa án, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm mở phiên tòa lưu động công khai xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn Tân và Vũ Văn Viện về tội “Cướp tài sản” quy định tại Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tiếp nối những kết quả bước đầu tại phiên tòa xét xử lưu động công khai ngày 04/4/2017, phiên toà ngày 12/4/2017, phiên tòa ngày 15/11/2021 là hoạt động xét xử lưu động công khai lần thứ 03 tại Học viện Tòa án đã tạo điều kiện cho cán bộ, học viên, sinh viên Học viện tiếp cận kiến thức thực tế sinh động, thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, đấu tranh chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe của con người và tội phạm về xâm phạm sở hữu nói riêng.

Với định hướng đưa thực tiễn vào trong trường học, phiên tòa được tiến hành với mong muốn của Lãnh đạo Học viện Tòa án là giúp cho học viên, sinh viên tiếp cận trực tiếp với các hoạt đông nghiệp vụ xét xử thực thông qua việc tiếp cận hồ sơ, cáo trạng, tiếp xúc trực tiếp với những người tiến hành tố tụng, những người tham gia tố tụng và mục sở thị các thao tác tố tụng làm gia tăng những kỹ năng thực hành của người học. Được hỏi về cảm nhận về phiên tòa này, đa số các học viên, sinh viên đều cho biết đây là một kiến thức thực tế bổ ích, thiết thực và hiệu quả nhất. Các học viên, sinh viên và những người tham dự chăm chú theo dõi diễn biến tranh tụng phiên tòa.

Cáo trạng tại tòa cho thấy: Do không có tiền tiêu xài nên Vũ Văn Tân sinh ngày 03/04/2003, HKTT: Hoàng Trạch, Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên đã rủ Vũ Văn Viện sinh ngày: 23/11/2005, HKTT: Thôn Nhược, Châu Quế Hạ, Văn Yên, Yên Bái đi cướp tài sản của người khác bằng thủ đoạn đi rao bán chiếc xe máy hiệu Honda Wave không BKS của anh Tân lên mạng xã hội Facbook. Do tin tưởng việc mua bán xe, anh Nguyễn Đức Ninh đã liên hệ với anh Tân để hỏi mua chiếc xe máy. Khoảng 15h ngày 16/04/2021 tại khu vực gần nghĩa trang thuộc địa phận Thôn 2, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tân thống nhất bán chiếc xe máy trên cho anh Ninh với giá 4.500.000đ. Sau khi anh Ninh chuyển số tiền 4.500.000đ vào tài khoản do anh Tân cung cấp thông qua ứng dụng Internet Banking xong, Viện đã dùng dao gọt hoa quả mang theo từ trước dí vào cổ anh Ninh đe dọa làm anh sợ để chiếm đoạt số tiền 4.500.000đ rồi lên xe máy tẩu thoát.


Đây là vụ án đồng phạm, trong đó bị can Vũ Văn Tân là khởi xướng, rủ rê còn bị can Vũ Văn Viện là người thực hiện tích cực.

Tại phiên tòa, Vũ Văn Tân và Vũ Văn Viện thú nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi nêu trên của bị can Vũ Văn Tân và Vũ Văn Viện là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã phạm tội “Cướp tài sản”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.


Từ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phiên tòa xét xử lưu động những lần trước, phiên tòa lần này đã có sự chuẩn bị chu đáo hơn với những bảo đảm về trang bị và trật tự an toàn. Đây là hoạt động thuộc phiên tòa rút kinh nghiệm của Tòa án nhân dân và Việc Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm. Hoạt động này không chỉ giúp ích cho việc nâng cao năng lực nghề nghiệp của hai hệ thống má còn giúp cho học viên, sinh viên Học viện Tòa án được tham dự bài học trực tiếp về kinh nghiệp xét xử thực tế.


Thông qua những phiên tòa xét xử lưu động tại Học viện Tòa án, Học viện mong muốn giúp cho các học viên, sinh viên ngay sau khi ra trường về công tác tại các Tòa án địa phương sẽ không bị bỡ ngỡ vì quá trình học tại trường đã có cơ hội tiếp cận thực tiễn xét xử theo nguyên lý học đi đôi với hành. Đồng thời thông qua các tình tiết của vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cũng khuyến cáo các sinh viên, học viên kinh nghiệm cuộc sống khi tham gia mua hàng trên mạng internet thì phải kiểm tra kỹ thông tin của người giao dịch, loại hàng hóa là đối tượng giao dịch xem có phải là tài sản do phạm tội mà có hay không, tránh việc giao dịch nơi vắng người là nơi điều kiện thực hiện hành vi phạm tội… Học viện Tòa án cùng với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm sẽ tổ chức nhiều phiên tòa lưu động trong các lĩnh vực pháp luật tại khuôn viên Học viện để làm bài học thực tế sinh động cho học viên, sinh viên.


Tin: Hướng Lê; Ảnh: Trần Đức

In Trang | Đóng cửa sổ