URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=276229452&p_details=1
 
Học viện Tòa án mít tinh kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
22/11/2019-08:37:00 AM
 
Sáng 20/11, Học viện Tòa án (HVTA) tổ chức gặp mặt tri ân các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).
Sáng 20/11, Học viện Tòa án (HVTA) tổ chức gặp mặt tri ân các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC, Giám đốc Học viện Tòa án; Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQS Trung ương; ông Park Hyun Soo, Giám đốc dự án “Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Toà án”; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC cùng tập thể Ban Giám đốc Học viện và đại diện các cơ quan, ban ngành hữu quan và chính quyền địa phương nơi có trụ sở HVTA đã tới chung vui và chúc mừng tập thể lãnh đạo, các thầy, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng toàn thể các học viên của Học viện.

Nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Thay mặt Ban Giám đốc HVTA, TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc HVTA vui mừng được chào đón và bày tỏ lòng biết ơn đến đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, các đồng chí Thẩm phán TANDTC, lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC, Tòa án các địa phương, các cơ sở đào tạo cùng bạn bè quốc tế đã đến chúc mừng thầy, trò của Học viện nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Với bề dày lịch sử xây dựng và phát triển, HVTA đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực, cố gắng vươn lên và đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của hệ thống TAND.

HVTA đã và đang thực hiện tốt hai chức năng là đào tạo, bồi dưỡng, tiến tới đào tạo sau đại học. Điều này, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của Học viện trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ Toà án trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, thực hiện quyền tư pháp trong tình hình mới.


Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng

Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, người lao động cùng toàn thể các em học viên, sinh viên HVTA đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động, sáng tạo trong việc dạy và học; khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao; xây dựng HVTA trở thành trung tâm đào tạo có chất lượng trong các cơ sở đào tạo ngành luật của Việt Nam, được đảm bảo bởi các sản phẩm đào tạo chất lượng cao, có uy tín trong nước và khu vực. HVTA luôn xác định việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chiến lược xây dựng và phát triển HVTA.


TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc HVTA báo cáo tại buổi lễ

Báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật của HVTA từ khi thành lập đến nay, đồng chí Phó Giám đốc Nguyễn Minh Sử cho biết, từ khi thành lập cho đến nay, HVTA đã tổ chức đào tạo 5 khóa (từ khóa 2 đến khóa 6) với 37 lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử, tổng số học viên là 2034 người; tổ chức đào tạo 21 khóa đào tạo Thư ký Tòa án với tổng số lượng 2883 học viên, 1 khóa đào tạo Thẩm tra viên Tòa án với số lượng 106 học viên, 02 khóa đào tạo Thư ký viên chính, 02 khóa đào tạo Thẩm tra viên chính. Riêng năm 2018 đã tổ chức đào tạo trực tuyến lớp nghiệp vụ Thư ký Tòa án cho hơn 1100 học viên tại 109 điểm cầu trong toàn quốc; tổ chức được 21 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối với Thẩm phán các cấp với tổng số 4168 lượt học viên. Bên cạnh đó, hàng năm HVTA còn hỗ trợ giảng viên, báo cáo viên cho Tòa án nhân dân các địa phương để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp các vướng mắc cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án và Hội thẩm nhân dân các cấp trong công tác xét xử và giải quyết án.

Về công tác đào tạo hệ đại học chính quy, từ năm 2016 đến nay, được sự đồng ý của lãnh đạo TANDTC, Hội đồng tuyển sinh HVTA đã tuyển sinh 4 khóa đào tạo hệ đại học chính quy theo đề án tuyển sinh hàng năm. Hiện nay, tổng số sinh viên đang học tập tại trường là 1123 em. Trong đó khóa 1: 208sv; khóa 2: 305sv; khóa 3: 307sv và khóa 4 là 303 sinh viên. Theo kế hoạch đào tạo, từ năm 2016 đến nay, HVTA đã tổ chức giảng dạy 90 học phần với 216 tín chỉ cho các em sinh viên.

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện nhiệm vụ được Hội đồng tuyển chọn và giám sát quốc gia giao phó, HVTA đã tổ chức thành công 10 kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp với số thi sinh tham gia là 3867 người; trong đó có 2021 thí sinh thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, 1587 thí sinh thi nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, 259 thí sinh thi nâng ngạch Thẩm phán cao cấp.

HVTA đã mở rộng hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều cơ sở đào tạo tư pháp của Hàn Quốc, Pháp, Nga, Hungari, Trung Quốc; đã đàm phán và ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo với Trường Đào tạo thẩm phán quốc gia Pháp, Trường Đại học tư pháp Liên bang Nga.

Được sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế  KOICA, HVTA đã hoàn thành 14 giáo trình chuyên ngành tòa án dành cho hệ đào tạo đại học chính quy. Các đơn vị trong Học viện đang từng bước xây dựng bộ giáo trình đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án.

Chiến lược lâu dài trong sự nghiệp bảo vệ công lý

Nhấn mạnh “tôn sư, trọng đạo” là giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam, nhân ngày 20/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng, biểu dương tinh thần cố gắng, vươn lên của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, giảng viên cùng toàn thể các em học viên, sinh viên của HVTA đã đoàn kết, vượt mọi khó khăn, chung sức chung lòng xây dựng HVTA ngày càng trưởng thành và lớn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, trước yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp theo định hướng của Đảng, các quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức TAND năm 2014, trong đó, TAND là trung tâm của nền tư pháp, đòi hỏi chất lượng đội ngũ nhân lực của các Tòa án phải không ngừng được nâng cao về mọi mặt.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình

chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy, Cô giáo HVTA nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

“Do đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, Thẩm phán và các chức danh Tòa án là hết sức cấp thiết, có tính chất quyết định đến kết quả thực hiện chiến lược cải cách tư pháp nói chung và chất lượng hoạt động xét xử nói riêng, mang tính chiến lược lâu dài trong sự nghiệp bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các Tòa án, TANDTC đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Thành lập HVTA”. Ngày 30/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1191/QĐ-TTg về việc thành lập HVTA trực thuộc TANDTC, là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học Tòa án trong hệ thống giáo dục - đào tạo quốc gia.

Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng nhận thấy, lãnh đạo TANDTC đã ban hành và triển khai thực hiện “Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức TAND”; Chỉ thị “Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng trong TAND”. Đặc biệt, lãnh đạo TANDTC đang khẩn trương triển khai xây dựng Chiến lược phát triển HVTA đến năm 2021, tầm nhìn 2030. “Đây là những việc làm hiệu quả và thiết thực trong lộ trình xây dựng HVTA trở thành cơ sở đào tạo pháp luật và tư pháp có uy tín cao trong nước, khu vực và quốc tế”, Phó Thủ tướng ghi nhận.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa Ban lãnh đạo HVTA

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, cần xây dựng HVTA trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học pháp lý có uy tín trong cả nước, là cái nôi đào tạo nguồn cán bộ, thẩm phán có chất lượng cao, đáp ứng sự kỳ vọng, mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng lưu ý, Học viện phải thực sự là một môi trường giáo dục lành mạnh, mỗi cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy phải thực sự là tấm gương cho học viên, sinh viên noi theo; xây dựng mối quan hệ thân thiện, gắn bó mật thiết, lành mạnh giữa thầy và trò, giữa nhà trường, Tòa án và xã hội.

Học viện xây dựng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục phù hợp với từng giai đoạn; chú trọng tuyển chọn các đối tác trong nước và quốc tế. Nhất là những người có kinh nghiệm xét xử và thực tiễn quản lý, trong đó các thành viên Hội đồng Thẩm phán cao cấp, trung cấp có kinh nghiệm thực tiễn, trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt, có khả năng sư phạm… phải là nòng cốt cho đội ngũ giảng viên cơ hữu và kiêm chức của Học viện.

HVTA trở thành trung tâm đào tạo có chất lượng trong các cơ sở

đào tạo ngành luật của Việt Nam

Đồng thời, khẩn trương chuẩn hóa các giáo trình, tài liệu, chương trình giảng dạy phục vụ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký tòa án kết hợp với xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Bảo đảm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên Học viện để họ yên tâm cống hiến.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị Học viện tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế với các cơ sở đào tạo pháp lý, đào tạo các chức danh tư pháp của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Thường xuyên trao đổi, cập nhật kinh nghiệm, kiến thức có chọn lọc về thành tựu đào tạo các ngạch Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký tòa án và đặc biệt là kinh nghiệm trong xử lý các tranh chấp có liên quan đến thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng của đất nước hiện nay.
Nguồn: Báo Công lý

In Trang | Đóng cửa sổ