URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=275057391&p_details=1
 
Học viện Tòa án tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân - thực tiễn tư pháp tại Cộng hòa Pháp”
09/10/2019-04:12:00 PM
 
Trên cơ sở nội dung hợp tác năm 2019 giữa Học viện Tòa án và Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp, ngày 07/10/2019, Học viện Tòa án phối hợp với Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp tổ chức Hội thảo về chuyên đề “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân - thực tiễn tư pháp tại Cộng hòa Pháp”.
Trên cơ sở nội dung hợp tác năm 2019 giữa Học viện Tòa án và Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp, ngày 07/10/2019, Học viện Tòa án phối hợp với Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp tổ chức Hội thảo về chuyên đề “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân - thực tiễn tư pháp tại Cộng hòa Pháp”.

Tham dự hội thảo, về phía Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp có bà Cécile Gressier, Công tố viên trưởng bên cạnh Tòa án thẩm quyền rộng tỉnh Avesnes sur Helpe - Cộng hòa Pháp, bà Blanche Henry Ecouellan, Cán bộ bộ phận hợp tác tư pháp - pháp luật – quản lý, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Về phía Học viện Tòa án có TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án - Chủ trì hội thảo, PGS.TS. Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án. Về phía Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam có đại diện Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Vụ Giám đốc và kiểm tra 1, 2, Tạp chí Tòa án nhân dân. Tham gia hội thảo còn có đại diện giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội, đại diện giảng viên kiêm chức cùng đại diện lãnh đạo, giảng viên một số phòng, khoa của Học viện Tòa án.


TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án,

phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Minh Sử chia sẻ, sự kiện đánh dấu bước phát triển mới về tư duy pháp luật hình sự Việt Nam khi Bộ luật Hình sự năm 2015 đề cập đến trách nhiệm hình sự của tổ chức là pháp nhân thương mại, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống các hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại thực hiện ở Việt Nam. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (tại chương 29) đã có các quy định về trình tự, thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Ngày 14 tháng 6 năm 2019, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật thi hành án hình sự, có hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2020. Chương XI Luật này qui định việc thi hành các bản án, quyết định hình sự đối với pháp nhân như thi hành các hình phạt, biện pháp tư pháp, công bố các quyết định thi hành án, các biện pháp  theo qui định tại Điều 164 Luật này trên cổng thông tin, trang thông tin điện tử của cơ quan mình, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Áp dụng chính xác qui định của pháp luật, giải quyết hài hòa lợi ích công cộng, lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của người phạm tội là một vấn đề mới ở Việt Nam, đồng chí mong muốn thông qua những trao đổi của chuyên gia từ thực tiễn đến từ Cộng hòa Pháp sẽ giúp cho phía Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề giải quyết trách nhiệm hình sự của pháp nhân.


Bà Cécile Gressier, Công tố viên trưởng bên cạnh Tòa án

thẩm quyền rộng tỉnh Avesnes sur Helpe - Cộng hòa Pháp,

trao đổi tại Hội thảo

Tại hội thảo, bà Cécile Gressier bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được trao đổi tại hội thảo về vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân từ thực tiễn tư pháp tại Cộng hòa Pháp. Bà cho biết chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân là vấn đề phức tạp, đã được quy định trong Bộ luật Hình sự Cộng hòa Pháp năm 1994 với những nguyên tắc cơ bản về trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Bà đã trình bày và thảo luận với các đại biểu xung quanh ba vấn đề: Phạm vi áp dụng về trách nhiệm hình sự của pháp nhân; Điều kiện để một pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự; Các hình phạt áp dụng đối với pháp nhân phạm tội.

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Minh Sử khẳng định việc tổ chức hội thảo về trách nhiệm hình sự của pháp nhân rất quan trọng và cần thiết, đây là vấn đề mới và phức tạp. Những trao đổi của chuyên gia là vô cùng bổ ích đối với quá trình nghiên cứu cả về lý luận và thực tiễn xoay quanh vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Thay mặt Ban Giám đốc Học viện Tòa án, TS. Nguyễn Minh Sử gửi lời cám ơn về những chia sẻ hữu ích của bà Cécile Gressier, đồng chí cũng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới tới các đại biểu tham dự hội thảo. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, trước khi kết thúc hội thảo các đại biểu đã chụp ảnh lưu niệm trong không khí vui vẻ, phấn khởi.

Tin: Huế Dương

In Trang | Đóng cửa sổ