URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=275057203&p_details=1
 
Học viện Tòa án tổ chức lớp tập huấn thử Tổng quan về Tư pháp với người chưa thành niên
09/10/2019-03:57:00 PM
 
Với mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng giải quyết án Hôn nhân gia đình và Người chưa thành niên, Học viện Tòa án phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mở lớp tập huấn thử Tổng quan về Tư pháp với người chưa thành niên trong 05 ngày, từ ngày 30/9/2019 đến ngày 04/10/2019.
Với mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng giải quyết án Hôn nhân gia đình và Người chưa thành niên, Học viện Tòa án phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mở lớp tập huấn thử Tổng quan về Tư pháp với người chưa thành niên trong 05 ngày, từ ngày 30/9/2019 đến ngày 04/10/2019.

Tham dự tập huấn, về phía UNICEF có bà Shelley Casey, Chuyên gia Tư pháp và Giới của UNICEF, bà Nguyễn Thanh Trúc, đại diện UNICEF tại Việt Nam. Về phía Học viện Tòa án có TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Giám đốc Học viện Tòa án, các đồng chí Phó Giám đốc Học viện Tòa án: TS. Nguyễn Minh Sử, PGS.TS. Dương Tuyết Miên. Tham gia lớp tập huấn còn có các Thẩm phán chuyên trách được phân công giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, các Thẩm phán đang công tác tại Tòa Gia đình và Người chưa thành niên của một số Tòa án nhân dân trên toàn quốc cùng các giảng viên của Học viện Tòa án, Đại học Luật Hà Nội.


TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao,

Giám đốc Học viện Tòa án, trao đổi tại lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Nguyễn Minh Sử chia sẻ, trong những năm qua hệ thống Tòa án nhân dân ngày càng phát huy vai trò bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người trong đó có nhiều thành tựu trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình và người chưa thành niên. Sau nhiều năm nghiên cứu, thảo luận, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đã chính thức được thừa nhận (Điều 30, 38, 45, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014). Tiếp theo đó, thể chế hóa tinh thần này, hàng loạt các đạo luật được ra đời như Luật HNGĐ 2014, BLHS 2015, BLTTHS 2015, BLDS 2015, BLTTDS 2015, Luật trẻ em 2016 … Đây là kết quả thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với đối tượng cần bảo vệ đặc biệt là Gia đình và Người chưa thành niên. Trong thời gian đầu, chương trình tập huấn thử modul cơ bản cho Thẩm phán thuộc biên chế Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, giảng viên nguồn giảng dạy trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong lĩnh vực Gia đình và Người chưa thành niên, đảm bảo đúng yêu cầu của Bộ luật hình sự 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Sau khi thí điểm, Học viện Tòa án và UNICEF sẽ chỉnh sửa thành chương trình, giáo trình chuẩn để đưa vào đào tạo chính thức. TS. Nguyễn Minh Sử cũng đề nghị các đại biểu, tham gia lớp tập huấn nghiêm túc, chia sẻ, góp ý, góp phần tạo lên sự thành công của khóa tập huấn.


TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án,

phát biểu tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, bà Shelley Casey bày tỏ sự vui mừng khi tham dự lớp tập huấn. Bà mong muốn qua lớp tập huấn này lợi ích của người chưa thành niên sẽ là mối quan tâm hàng đầu trong mọi quyết định, mọi hành xử liên quan đến người chưa thành niên. Bà hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các Thẩm phán, giảng viên tham gia lớp tập huấn, những chia sẻ này sẽ góp phần hoàn thiện hơn nữa các chương trình tập huấn chính thức trong thời gian sắp tới.


Bà Shelley Casey, Chuyên gia Tư pháp và Giới của UNICEF,

trao đổi tại lớp tập huấn

Trong thời gian 05 ngày, các đại biểu tham dự lớp tập huấn đã cùng nhau trao đổi và thảo luận nhiều vấn đề thú vị và bổ ích như: Thẩm quyền, vai trò và chức năng của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên; Tư pháp thân thiện với người chưa thành niên và tại sao cần có cách tiếp cận đặc biệt đối với những vấn đề về gia đình và người chưa thành niên; Những khó khăn khi giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình; Các nguyên tắc và tiêu chí cần cân nhắc khi ra quyết định có liên quan đến người chưa thành niên … Ngoài ra các bài tập tình huống, nhập vai hòa giải cũng được các đại biểu tham dự lớp tập huấn thực hiện nghiêm túc và sôi nổi.

Phát biểu tổng kết khóa tập huấn, TS. Nguyễn Trí Tuệ khẳng định trong bối cảnh hội nhập với nền tư pháp quốc tế hiện nay, khóa tập huấn là vô cùng cần thiết. Đây là điều kiện để các Thẩm phán Việt Nam có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về các nguyên tắc liên quan tới người chưa thành niên, đồng thời tạo sự thống nhất trong việc áp dụng các quy định của pháp luật. Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Ban Giám đốc Học viện Tòa án, đồng chí gửi lời cảm ơn tới bà Shelley Casey cũng như Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã phối hợp cùng Học viện Tòa án để mở lớp tập huấn. TS. Nguyễn Trí Tuệ mong muốn hai bên sẽ có sự phối hợp thành công trong thời gian sắp tới.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thảo luận sôi nổi, lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi học cuối cùng, các đại biểu tham dự đã chụp ảnh lưu niệm trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Tin: Huế Dương

In Trang | Đóng cửa sổ