URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=265428967&p_details=1
 
Học viện Tòa án thăm và làm việc tại Liên Bang Nga
11/12/2018-02:36:00 PM
 
Được sự đồng ý của Chánh án TANDTC, Đoàn công tác của TANDTC và Học viện Tòa án do TS. Trần Anh Tuấn - Ủy viên BCS Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga kể từ ngày 01/12 đến ngày 08/12/2018.
Được sự đồng ý của Chánh án TANDTC, Đoàn công tác của TANDTC và Học viện Tòa án do TS. Trần Anh Tuấn - Ủy viên BCS Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga kể từ ngày 01/12 đến ngày 08/12/2018. Untitled 1

Trong chuyến công tác tại Liên bang Nga, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với TATC Liên bang Nga, Tòa án tỉnh Mátxcơva, Trường Đại học Tư pháp Quốc Gia Liên bang Nga và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.


Đoàn công tác làm việc với TATC Liên bang Nga

Trong ngày đầu tiên làm việc với TATC Liên bang Nga, Đoàn công tác đã được nghe ông Klikushin A.A, Thẩm phán TATC Liên bang Nga giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tòa án cũng như những kết quả đạt được và khó khăn mà ngành Tòa án Liên bang Nga gặp phải. Trong nội dung trao đổi, ông Klikushin A.A đặc biệt nhấn mạnh đến việc thành lập hệ thống Tòa án tái thẩm và Tòa án giám đốc thẩm nằm trong hệ thống Tòa án của Nga và xem đây như là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xét xử của hệ thống Tòa án Liên bang Nga. Tòa án tái thẩm và Tòa án giám đốc thẩm mới được quyết định thành lập và sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2019.


Đoàn công tác làm việc tại Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn công tác đã đến thăm, trao đổi, nghiên cứu và học tập tại Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga. Những nội dung trao đổi, nghiên cứu và học tập là khá phong phú, điển hình như: Những vấn đề về quyền tư pháp của người chưa thành niên; Những vấn đề về phòng chống tham nhũng và xử lý tài sản bất minh; Những vấn đề về cơ cấu tổ chức, hoạt động và kinh nghiệm tổ chức đào tạo của Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga... Những vấn đề rút ra từ chuyến thăm và làm việc với cơ sở đào tạo tư pháp của Nga được tập trung vào hai nội dung chính: Một là, xử lý tài sản tham nhũng bằng biện pháp dân sự; hai là, mô hình tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga. Trong vấn đề xử lý tài sản tham nhũng, Nga coi trọng sử dụng biện pháp dân sự, bởi thông qua biện pháp này sẽ giúp cho cơ quan có thẩm quyền khắc phục được những khó khăn, vướng mắc gặp phải khi xử lý tài sản tham nhũng bằng biện pháp hình sự - xác lập nghĩa vụ chứng minh nguồn tài sản hợp pháp thuộc về người có tài sản. Trong mô hình tổ chức và hoạt động của cơ sở đào tạo, Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga là mô hình đào tạo tiên tiến, điển hình đáng để cho các cơ sở đào tạo tư pháp ở Việt Nam nghiên cứu, học tập. Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga là một cơ sở giáo dục đại học công lập thuộc TATC Liên Bang Nga, với quy mô đào tạo lớn (quy mô đào tạo lên đến 2,7 vạn người học), với nhiều loại hình đào tạo khác nhau, như: đào tạo hệ cử nhân (trong đào tạo cử nhân có hệ trung cấp và đại học), đào tạo nghề (trong đào tạo nghề có đào tạo lại, đào tạo nâng cao). Riêng đối với hệ đào tạo nghề, nhà trường chú trọng tổ chức các khóa đào tạo theo kỹ năng chuyên biệt nhất là đào tạo cho Thẩm phán về kỹ năng xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo là người chưa thành niên... Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Nga có 11 Chi nhánh, với số lượng cán bộ, giảng viên lên đến 2500 nghìn người, trong có có gần 1000 giảng viên có trình độ từ Tiến sỹ trở lên. Trong công tác tổ chức cán bộ, Trường Đại học Tư pháp Quốc gia Liên bang Nga rất trú trọng đến chính sách trọng dụng người tài; thu hút những người có chuyên môn, kinh nghiệm về giảng dạy thông qua việc tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ cho những cán bộ đã nghỉ hưu. Đồng thời có nhiều chính sách đãi ngộ phù hợp về tài chính, về môi trường làm việc nhằm thu hút những cán bộ có kinh nghiệm đã về hưu tham gia đóng góp, cống hiến cho nhà trường.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. TS. Trần Anh Tuấn, Trưởng đoàn thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Liên bang Nga và đánh giá cao về tinh thần hiếu khách và tiếp đón trọng thị từ phía bạn trong những ngày Đoàn đến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Một số hình ảnh khác của Đoàn công tác:


Tin: Hữu Du; Ảnh: TS. Nguyễn Minh Sử

In Trang | Đóng cửa sổ