URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676768?pers_id=27676164&item_id=265073269&p_details=1
 
Học viện Tòa án phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo về Hoạt động hòa giải theo Pháp luật tố tụng và hòa giải bên cạnh Tòa án
30/11/2018-10:17:00 PM
 
Trong ngày 28 và sáng ngày 29/11/2018, Học viện Tòa án phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo: “Về hoạt động hòa giải theo pháp luật tố tụng và hòa giải bên cạnh Tòa án”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án, nay là Học viện Tóa án”, mục đích của hội thảo, nhằm giúp các Thẩm phán, giảng viên Học viện Tòa án và các chuyên gia Hàn Quốc trao đổi, chia sẻ về pháp luật cũng như kinh nghiệm và kỹ năng về hòa giải trong và bên cạnh Tòa án.
Trong ngày 28 và sáng ngày 29/11/2018, Học viện Tòa án phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo: “Về hoạt động hòa giải theo pháp luật tố tụng và hòa giải bên cạnh Tòa án”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án, nay là Học viện Tóa án”, mục đích của hội thảo, nhằm giúp các Thẩm phán, giảng viên Học viện Tòa án và các chuyên gia Hàn Quốc trao đổi, chia sẻ về pháp luật cũng như kinh nghiệm và kỹ năng về hòa giải trong và bên cạnh Tòa án. Untitled 1

Tham gia Hội thảo, về phía các chuyên gia Hàn Quốc có: Thẩm phán Hwang Seung Tae, Thẩm phán Tòa án cấp cao Seoul; Thẩm phán Park Jeong Woon, Thẩm phán Tòa án quận trung tâm Seoul; Thẩm phán Park Huyn Soo, Giám đốc dự án tại Việt Nam.


ThS. Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc thường trực

Học viện Tòa án phát biểu

Về phía Học viện Tòa án có: ThS. Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc thường trực Học viện Tòa án, chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo còn có các Thẩm phán, cán bộ đang công tác tại một số Tòa án địa phương đã và đang triển khai thí điểm về trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án như Hải Phòng, Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh .., và đại diện lãnh đạo một số Khoa, Phòng của Học viện Tòa án cùng đại diện Vụ Pháp chế và Quản lý Khoa học, Vụ Hợp tác Quốc tế của Tòa án nhân dân tối cao.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ThS. Nguyễn Thanh Mận điểm lại một số thành tựu của dự án: “Tăng cường năng lực trường Cán bộ Tòa án” mà Chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ như về giải pháp hỗ trợ tài chính, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong đó có nhiều hội thảo đã được tổ chức hàng năm tại Học viện Tòa án. Trên cơ sở những thành tựu này, các đoàn đại biểu của Quốc Hội, Chính phủ Hàn Quốc khi đến thăm Học viện Tòa án đã đánh giá đây là một trong những dự án có nhiều thành công và triển vọng. Đặc biệt, đối với chủ đề của hội thảo: “Về hoạt động hòa giải trong và bên cạnh Tòa án” đồng chí khẳng định đây là một chủ đề có tính thời sự, đang là nhu cầu cấp thiết của hệ thống Tòa án nói chung và của Học viện Tòa án nói riêng trong hoạt động xây dựng chương trình và yêu cầu giảng dạy, đào tạo. Cuối cùng đồng chí đã đưa ra yêu cầu về những mục tiêu cần đạt được của hội thảo.


Thẩm phán Hwang Seung Tae, Thẩm phán Tòa án cấp cao Seoul

trình bày tham luận


Thẩm phán Park Jeong Woon, Thẩm phán Tòa án quận trung tâm Seoul

trình bày tham luận

Tại hội thảo, chuyên gia Hàn Quốc trình bày các tham luận về Chế độ hòa giải của Hàn Quốc; Thực tiễn hòa giải tại Tòa án; Chế độ hòa giải liên kết ngoài Tòa án; Hòa giải vụ án hôn nhân, gia đình và hòa giải vụ án hình sự. Về phía Việt Nam, ThS. Nguyễn Thanh Mận trình bày tham luận về Thủ tục hòa giải theo pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam.

Hội thảo là cơ hội để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hòa giải theo pháp luật tố tụng và hòa giải bên cạnh Tòa án, cũng là cơ hội giao lưu, chia sẻ khoa học để Học viện Tòa án tăng cường chất lượng đội ngũ giảng viên của mình. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi; tập trung trao đổi về vấn đề hòa giải liên kết ngoài Tòa án của Hàn Quốc, bởi vì nó có sự tương đồng với hoạt động hòa giải bên cạnh Tòa án mà Việt Nam đang thí điểm.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ThS. Nguyễn Thanh Mận đã khẳng định hội thảo đã diễn ra thành công, đạt được các mục tiêu về tính hiệu quả, tính tích cực và tính triển vọng. Trên cơ sở những khuyến nghị của các chuyên gia Hàn Quốc, đồng chí mong muốn Vụ Pháp chế và Quản lý Khoa học sẽ hoàn thiện Luật hòa giải bên cạnh Tòa án phù hợp có tính khả thi ở Việt Nam, đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của Học viện Tòa án cần xây dựng giáo trình, chương trình để đào tạo, bồi dưỡng về hoạt động hòa giải bên cạnh Tòa án. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh cần tiếp thu những kết quả đã đạt được từ hội thảo để tiếp tục thực hiện thí điểm về hoạt động hòa giải bên cạnh Tòa án có hiệu quả nhất.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Tin: Huế Dương

In Trang | Đóng cửa sổ