URL: http://hvta.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/219548484?pers_id=219548881&item_id=254817839&p_details=1
 
Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án phối hợp với chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tuyên truyền pháp luật tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
20/08/2018-10:19:00 PM
 
Ngày 18/8/2018, Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án phối hợp với chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện và tuyên truyền pháp luật về các tội phạm ma túy và tội mua bán người tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Ngày 18/8/2018, Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án phối hợp với chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện và tuyên truyền pháp luật về các tội phạm ma túy và tội mua bán người tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Untitled 2

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc, giáp với Trung Quốc, có hai cửa khẩu quốc tế đường bộ với hai điểm thông quan, cửa khẩu quốc tế liên vận đường sắt, cửa khẩu song phương, cửa khẩu phụ, lối mở và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Trong số 25 dân tộc của tỉnh Lào Cai, dân tộc Kinh chỉ chiếm 35%, còn lại là các dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí không đồng đều cùng với cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho tệ nạn mua bán người và các tội phạm về ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, dẫn đến Lào Cai trở thành một trong những điểm nóng của cả nước về các tệ nạn này. Các tội phạm về ma túy chủ yếu là tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Số lượng án ma túy mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã thụ lý và xét xử chiếm tỷ lệ tương đối cao, trung bình mỗi tháng đã thụ lý 32/80 vụ án hình sự sơ thẩm, chiếm tỷ lệ 40%. Đối với tội về mua bán người, trong giai đoạn 05 năm từ năm 2012 đến năm 2016, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã thụ lý 153 vụ 274 bị cáo có liên quan đến mua bán người (trong đó tội mua bán người là 102 vụ 172 bị cáo, tội mua bán trẻ em là 51 vụ 102 bị cáo), đã giải quyết 152 vụ 273 bị cáo. Mặc dù tình hình tội phạm mua bán người qua các năm có xu hướng giảm hơn, tuy nhiên tính chất mức độ phạm tội của các tội phạm liên quan đến mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp, cơ cấu thành phần tội phạm có những thay đổi, số thanh niên phạm tội chiếm tỷ lệ ngày càng cao và tình hình phạm tội có tổ chức gia tăng.

Trước tình hình, diễn biến phức tạp đó, Đoàn Thanh niên Học viện Toà án đã phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chuyến thiện nguyện và chương trình tuyên truyền pháp luật đầu tiên về các tội phạm ma túy và tội mua bán người tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vào ngày 18/8/2018.

Tham dự và cố vấn cho đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc Học viện Tòa án. Về phía Đoàn Thanh niên, có đồng chí Hoàng Thị Ngọc, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Tòa án, đồng chí Nguyễn Hồng Quân, ủy viên BCH Đoàn Học viện cùng các đoàn viên chi đoàn cán bộ, đại diện câu lạc bộ tình nguyện, câu lạc bộ nghệ thuật và câu lạc bộ học thuật. Về phía Lào Cai, có đồng chí Lý Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Bản Qua cùng các cán bộ đại diện cho Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc xã, các đoàn viên Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai cùng 100 người dân xã Bản Qua tới tham dự.


Đ/c Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc Học viện Tòa án

chia sẻ kiến thức pháp luật với bà con xã Bản Qua

Dựa trên đặc điểm tình hình của Lào Cai, Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án đã xây dựng nội dung chương trình phù hợp và kết hợp các phương thức tuyên truyền khác nhau. Ngoài việc đem lại những kiến thức, những kỹ năng phòng chống nạn mua bán người và các tội phạm về ma tuý, chương trình còn có những tiết mục văn nghệ giao lưu với bà con nơi đây. Đặc biệt thông qua clip, hình ảnh, tiểu phẩm và phần hỏi đáp vừa nhằm mục đích giải trí vừa đem đến cho bà con xã Bản Qua cái nhìn gần gũi, chân thực nhất về biện pháp phòng chống các tệ nạn mua bán người và các tội phạm về ma tuý.


Đại diện 3 câu lạc bộ trực thuộc Đoàn Học viện tham gia biểu diễn văn nghệ

và diễn tiểu phẩm về nạn mua bán người

Bên cạnh đó, Đoàn Học viện còn trao học bổng cho 20 em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng cùng 1 chiếc cặp sách; quyên góp được hơn 1000 cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo, 1000 cuốn vở tặng trường tiểu học và trung học cơ sở xã Bản Qua.


Đ/c Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc Học viện Tòa án và đ/c Hoàng Thị Ngọc,

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án trao học bổng và quà cho học sinh

nghèo vượt khó, đại diện trường tiểu học và THCS xã Bản Qua.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, Tòa án nhân dân huyện Bát Xát, Ủy ban nhân dân xã Bản Qua, chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con xã Bản Qua, chương trình tuyên truyền pháp luật đã được tổ chức thành công, tốt đẹp.


Đoàn Học viện Tòa án chụp hình lưu niệm với Ủy ban nhân dân xã Bản Qua,

chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Hi vọng sự thành công và ý nghĩa của chương trình sẽ được Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án nhân rộng trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân vùng cao, đẩy lùi tệ nạn mua bán người và các tội phạm về ma túy.

Một số hình ảnh trong phần giao lưu với người dân xã Bản Qua:Tin: Hoàng Ngọc; Ảnh: Bá Đạt

In Trang | Đóng cửa sổ