Nhận án tù vì giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội bằng vũ lực

Ngày 10/10/2018, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử đối với bị cáo Lê Thanh An (sinh ngày 13/01/2000, trú tại Ấp Hòa Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), về các tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”.

Nguyên nhân vụ án xuất phát từ mạng xã hội facebook, do mâu thuẫn nối xấu nhau giữa Trần Lệ Quyên (Bảo Quyên) và Nguyễn Hồng Thắm (Như) dì của Lê Thanh An, cả ba đều làm chung công ty Thi Văn thuộc ấp An Bình, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Vào trưa ngày 03/11/2017, An đăng tin trên mạng facebook chửi Quyên, Quyên đi nói với bạn trai là Đoàn Trọng Nghĩa (Nghĩa Châu Phi). Đến 17 giờ cùng ngày Nghĩa với Nguyễn Hữu Nghĩa (Nghĩa Méo), Ngô Thành Lộc và Lê Nhật Hào đến nơi An đang làm việc chặn đầu xe và dùng nón bảo hiểm đánh An, thấy An bị đánh Thắm chay ra can ngăn, kéo An vào Công ty. Bị đánh đau, An vào lấy dao và dọa đuổi nhóm của Nghĩa đi. Sau đó An gọi điện thoại cho một nhóm bạn rủ uống bia và kể lại chuyện vừa xảy ra. Đến khoản 21 giờ 15 phút cùng ngày An rủ nhóm bạn đến công ty để đón Thắm và mang theo một con dao để phòng thân.

Sau khi bị An dùng dao hâm dọa nhóm của Đoàn Trọng Nghĩa bỏ chạy về đem theo 2 cây mã tấu cùng với Trần Văn Thuận (Thuận súng), Biện Minh Thuận (Thuận nhỏ), Trần Thanh Hải, Nguyễn Bảo Lâm, Lê Tuấn Hòa, Phan Minh Thi, Nguyễn Kỳ Nhân quay lại công ty để đón Quyên và tìm An để trả thù. Khi đến nơi, Trần Văn Thuận gặp Ngô Minh Trường đi cùng với một số người bạn cũng đến đón Quyên. Trong lúc Trường và Thuận nói chuyện thì Đoàn Trọng Nghĩa nhìn thấy An nên la lên “Nó kìa”.

Cả hai nhóm cùng rượt đuổi An, trong đó Trần Thanh Hải, Biện Minh Thuận, Đặng Nguyễn Kỳ Nhân, Ngô Minh Trưởng đuổi kịp Lê Thanh An, khi chạy vào hẻm An đã dừng lại, dùng dao đâm Ngô Minh Trưởng một nhát, làm Trưởng tử vong do vết dao đâm xuyên thấu tim, còn Hải, Thuận, Nhân cũng bị đâm trúng tay, hông làm tổn thương trên cơ thể từ 2 đến 8%.

Sau khi thực hiện hành vi, Lê Thanh An đã đến Công an huyện Trảng Bàng đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo An cho rằng mình bị nhiều đối tượng, có cầm mã tấu đuổi đánh, bị cáo dùng dao phòng thân trong người để tự vệ.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo cho rằng bị cáo đã bị nhiều người vây đánh, chạy thoát thân, trong khi đó bị cáo là người chưa thành niên, những người đuổi đánh bị cáo là người đã thành niên có cầm hung khí nguy hiểm. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị phạt từ 9 đến 10 năm tù về tội giết người, đồng thời cũng rút truy tố đối với bị cáo về tội cố ý gây thương tích, vì các bị hại đã rút đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với bị cáo.

Qua thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy lời khai của bị cáo cũng như những người làm chứng và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã phù hợp với cáo trạng truy tố về tội  “giết người” và phía bị hại cũng có một phần lỗi nên  đã tuyên phạt Lê Thanh An 9 năm tù về tội “giết người” và bồi thường 115 triệu đồng cho gia định bị hại. Hội đồng xét xử cũng đã ghi nhận bị cáo đã tác động gia đình bồi thường 95 triệu đồng cho bị hại.

Lê Hùng

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao