Giết người vì nghĩ bị nhìn khiêu khích, lãnh án 18 năm tù

Ngày 18/10/2018, TAND tỉnh An Giang xét xử sở thẩm bị cáo Trần Văn Tuấn (tự là Đen, Ác), sinh năm 1991, ngụ khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Tuấn và Nguyễn Thị Bích Tuyền sống chung như vợ chồng và cùng làm thuê tại tỉnh Bình Dương, đầu tháng 7/2018, cả hai về quê thăm gia đình, khoảng 19 giờ 50 phút ngày 16/7/2018, Tuấn và Tuyền đến nhà Trần Thị Bé Chúc thuộc tổ 7, khóm Tây Khánh 1, phường Mỹ Hòa uống hết 20 lon bia thì cả ba nghỉ uống; Tuyền điều khiển xe mô tô chở Tuấn đến quán “Tấn Phát” tại số 468/11 khóm Tây Khánh 4, phường  Mỹ Hòa ăn hủ tiếu. Lúc này, trong quán có Nguyễn Thanh Phong, Hồ Hoàng Phúc đang ngồi uống bia cách bàn của Tuấn và Tuyền gần đó. Do cả hai nói chuyện lớn tiếng, trên tay phải của Phúc có quắn sợi dây thắt lưng, đôi lúc nhìn sang bàn của Tuấn, nên Tuấn nghĩ Phong, Phúc khiêu khích kiếm chuyện với mình, Tuấn liền đứng lên cầm tô hủ tiếu đi đến đập trúng vào đuôi chân mày phải của Phúc một cái, Phúc bỏ chạy.Tức giận, Phong đứng lên dùng tay đánh trúng vào vai phải của Tuấn, Tuấn dùng hai tay lấy 02 vỏ chai bia loại bia Sài Gòn đỏ để trên bàn đập vào nhau cho vỡ phần đáy chai, rồi dùng tay phải cầm cổ chai có phần đuôi bị vỡ sắc bén, dài khoảng 20cm và trong tư thế đứng đối diện với Phong, Tuấn đâm thẳng vào người Phong, Phong giơ tay lên đỡ, trúng vào cánh tay phải, Tuấn tiếp tục đâm hướng từ trên xuống trúng vào vùng cổ bên trái, làm Phong té ngã, Tuấn ném bỏ võ chai bia rồi lấy xe mô tô điều khiển chở Tuyền đi khỏi hiện trường. Phong được mọi người đưa đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cấp cứu, nhưng đã chết trên đường đến Bệnh viện. Riêng Tuấn được Tuyền động viên quay về Long Xuyên đến Công an phường Mỹ Hòa đầu thú lúc 14 giờ ngày 17/7/2018. Ngày 23/7/2018, Tuấn bị khởi tố điều tra.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tập trung tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ. Hành vi của bị cáo không những đã xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bị hại, gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân; mà còn thể hiện sự xem thường tính mạng người khác, xem thường pháp luật Nhà nước; gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội mới có tác dụng giáo dục và răn đe bị cáo, góp phần phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, do bị cáo học vấn thấp, nhận thức pháp luật có phần hạn chế; sau khi phạm tội đã ra đầu thú và khai báo thành khẩn, tại tòa tỏ rõ sự ăn năn hối cải; bị cáo đã động viên gia đình bồi thường 30.000.000 đồng để khắc phục một phần hậu quả, nên đã tuyên phạt Trần Văn Tuấn 18 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại tổng cộng 159.000.000 đồng và cấp dưỡng nuôi 02 con của nạn nhân (cháu Nguyễn Nhã Khanh, sinh ngày 08/5/2012 và Nguyễn Hoàng Anh, sinh ngày 18/02/2018) mỗi cháu một tháng bằng ½ mức lương cơ bản do Nhà nước quy định cho đến khi đủ 18 tuổi.

Duy Bình

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao