Xét xử 13 đối tượng người Mông tham gia tổ chức phản động nhằm chống chính quyền nhân dân

Ngày 28/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai 13 bị cáo người dân tộc Mông, cư trú tại tỉnh Sơn La và tỉnh Lai Châu về tội “Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2016, đối tượng Mùa A Kỷ (Kỷ hói), trú tại bản Háng Đồng C, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên và Vàng A Lầu, trú tại bản Trò, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã cấu kết với các đối tượng phản động ở Lào do Thào A Sỉ (Cở) người Mông - Lào (không rõ địa chỉ nơi cư trú) tự xưng là “Vua Mông” cầm đầu, chỉ huy trưởng. Các đối tượng đã tuyên truyền với nội dung bên Lào đã có quân đội Mông, có nhà nước Mông của riêng người Mông, ở bên đó có đất đai rộng lớn, nếu ai chịu khó, chịu khổ tham gia lập nhà nước Mông thì sau này sẽ được chia nhiều của cải, đất đai, có cuộc sống sung sướng hơn ở Việt Nam nhằm mục đích lôi kéo các đối tượng người Mông ở Việt Nam trốn sang Lào, tham gia hoạt động chống chính quyền nhân dân để lập nhà nước Mông. Sau khi trốn sang Lào, các đối tượng đã tham gia quân đội Mông do Thào A Sỉ (Cở) cầm đầu. Tổng số đối tượng tham gia tổ chức phản động này là 29 người (không tính vợ, con Thào A Sỉ). Các đối tượng được cấp điện thoại di động, pin năng lượng kèm theo dây sạc pin, đồng hồ đeo tay và được trả tiền lương từ 100.000 - 500.000 kíp Lào để sử dụng và chi tiêu cá nhân.

Để tổ chức các hoạt động phản động, Thào A Sỉ đã chuẩn bị 01 lá Quốc kỳ nhà nước Mông, 02 con dấu, 01 cuốn sách để dậy chữ “Phà Hầu” (chữ viết và phiên âm tiếng Mông la tinh của nhà nước Mông). Về vũ khí có 11 khẩu súng quân dụng, gồm: 05 khẩu súng AK, 03 khẩu súng CKC, 01 khẩu súng M79, 01 khẩu súng Săm Lếch và 01 khẩu súng ngắn, thuốc nổ, kíp điện, 04 đến 06 khẩu súng kíp tự chế và đủ cơ số đạn dùng cho các loại súng. Địa bàn hoạt động chủ yếu tại khu vực núi “Phu Đa Po” thuộc huyện Văng Viêng, tỉnh Viêng Chăn và các tỉnh Bắc Lào, gồm: Luông Nặm Thà, Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Xiêng Khoảng, Bò Kẹo và Say Sổm Bun.

Từ khoảng tháng 6/2015, các đối tượng đã tham gia nhiều đợt tập kích, phá hoại, bắn chết 02 người dân, 04 chiến sỹ quân đội Lào và cướp tài sản của người dân Lào, nhằm mục đích gây mất ổn định chính trị của nhà nước Việt Nam và nhà nước Lào, tạo tiếng vang gây thanh thế, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức phản động nước ngoài để lập nhà nước Mông.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đều là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ trốn ra nước ngoài để tham gia các tổ chức phản động là bị Nhà nước nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vượt biên trái phép trốn sang Lào rồi tham gia tổ chức phản động do Thào A Sỉ (Cở) cầm đầu, gây rối loạn tình hình an ninh của hai nước Lào - Việt Nam nhằm chống chính quyền nhân dân, nên đã tuyên phạt 09 năm tù đối với bị cáo Vàng A Cha (A Tưởng); 08 năm tù đối với 05 bị cáo: Sồng A Dia, Lý A Dờ, Thào A Trang, Vàng A Sàng (Lìa), Mùa A Sềnh; 06 năm 6 tháng tù đối với 02 bị cáo: Mùa A Kỷ (Kỷ con) và Mùa A Dơ; 06 năm tù đối với 03 bị cáo: Vàng A Gâu, Sồng A Chống, Thào A Chua (Chu); 04 năm 6 tháng tù đối với 02 bị cáo: Mùa A Say và Sồng A Vang cùng về tội “Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân”. Ngoài ra, các bị cáo còn bị phạt quản chế trong thời gian 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Minh Đức

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao