Chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng để mua bò, mua đất

Ngày 06/8/2018, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Na, sinh năm 1967, trú tại ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2002, Nguyễn Thị Na bắt đầu đứng ra tổ chức góp hụi để hưởng hoa hồng. Đến năm 2012, nắm bắt tâm lý các hụi viên thường nuôi hụi, ít tham gia khui hụi nên Na dùng thủ đoạn không đưa tên hụi viên vào danh sách hụi, ghi tên những hụi viên không có thật vào danh sách để lĩnh các phần hụi này, tự ý lấy tên hụi viên để lĩnh hụi mà không được hụi viên đồng ý, thu hụi không đúng số tiền khui hụi để chiếm đoạt tiền của hụi viên để mua bò, mua đất và tiêu xài cá nhân.

Đến tháng 4/2014, do không còn khả năng đăng hụi cho các hụi viên nên Na tuyên bố vỡ hụi. Tại thời điểm vỡ hụi, còn 42 dây hụi đang hoạt động (trong đó có 02 dây hụi 500.000 đồng/tháng và 40 dây hụi 1.000.000 đồng/tháng). Thống kê sổ hụi, giấy hụi của Na có ghi chép tiền khui hụi mỗi kỳ của các hụi viên được 33/42 dây hụi. Trong 33 dây hụi, Na đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối như đã nêu để chiếm đoạt tiền của các hụi viên, tổng cộng hơn 04 tỷ đồng. Ngoài ra, Na còn vay tiền của các hụi viên để duy trì hoạt động của các dây hụi đến thời điểm vỡ hụi.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nhiều người, tuy nhiên, bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Na mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Lê Hùng

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao