Giết người chạy xe ôm nhưng không thành, lãnh án 6 năm tù

Ngày 01/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Bá Lâm, sinh năm 2003, ngụ 18/5 đường Trần Hưng Đạo, khóm Tân Quới, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, Lâm là nhân viên quán cà phê “Sức sống mới”, thuộc khóm Mỹ Lộc, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên. Ngày 06/3/2018, thấy Nguyễn Thị Hường (mẹ ruột Lâm) bị người khác đòi nợ nhiều lần, nhưng không có tiền trả, nên Lâm nảy sinh ý định tìm những người chạy xe mô tô khách, thuê chở đến nơi vắng người rồi dùng dao cắt cổ giết chết để cướp xe đem bán lấy tiền trả nợ. Để thực hiện, Lâm lấy cây dao dài 17,5cm (loại dao cắt giấy) tại quầy thu ngân của quán cà phê cất giấu vào túi quần. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi hết ca trực Lâm đi về nhà trọ “Hải Âu” ở số 18/5, đường Trần Hưng Đạo, khóm Tân Quới, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên cất xe đạp, rồi đi bộ đến khu vực ngã ba đường Phạm Cự Lượng – Trần Hưng Đạo (tại chốt đèn giao thông) thuộc phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên phát hiện Phan Văn Nghĩa và Lê Văn Nuôi là những người chạy xe mô tô khách đang chờ đón khách tại khu vực ngã ba nên Lâm đến giả vờ thuê Nghĩa chở đến phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên. Tin thật, Nghĩa đồng ý và điều khiển xe mô tô chở Lâm đến khu vực đất trống của Huỳnh Văn Nhu ở tổ 15, khóm Thạnh An, phường Mỹ Thới theo hướng dẫn của Lâm. Thấy vắng người qua lại, Lâm đã lấy đao trong túi quần ra cầm trên tay phải với ý định cắt cổ Nghĩa nhưng do sợ bị ngã xe, Lâm cất dao vào túi quần và kêu Nghĩa dừng lại. Lúc này, Lâm xuống xe và giả vờ nói với Nghĩa bị rớt tiền không có tiền trả nên giữa Lâm, Nghĩa xảy ra cự cải. Trong lúc Nghĩa không cảnh giác, Lâm rút dao trong túi quần ra rồi cắt một nhát theo hướng từ dưới lên trên, từ trái qua phải trúng vào vùng cổ Nghĩa. Bị cắt cổ bất ngờ, Nghĩa đã né tránh và xuống xe tri hô nhưng không thấy người tiếp cứu. Thấy máu trên cổ chảy ra, Nghĩa dùng tay trái bịt lại, tay phải cầm nón bảo hiểm chống trả đánh lại Lâm, rồi vứt xe bỏ chạy bộ vào khu vực nhà dân kêu cứu thì được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hạnh phúc ở phường Mỹ Thới, đến ngày 09/3/2018 xuất viện, nhưng bị thương tật 12%.

Riêng Lâm lấy xe mô tô trên của Nghĩa chạy về nhà trọ “Hải Âu” nơi Lâm thuê ở cất giấu tìm người tiêu thụ. Đến khoảng 10 giờ ngày 08/3/2018, Lâm bị bắt khẩn cấp. Ngày 15/3/2018, Lâm bị khởi tố, điều tra.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi phạm tội của Lâm là đặc biệt nghiêm trọng, việc bị cáo dùng dao cắt vào vùng cổ nhằm để giết chết nạn nhân để cướp tài sản, còn nạn nhân không chết mà chỉ bị thương tật 12% là do chống đỡ, bỏ chạy, cứu chữa kịp thời, nên cần có mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, do bị cáo là người chưa thành niên và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, hơn nữa bị cáo phạm tội giết người thuộc trường hợp chưa đạt, nên  đã tuyên phạt Lê Bá Lâm 5 năm tù về tội “Giết người” (chưa đạt) và 1 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung buộc bị cáo phải chấp hành là 6 năm tù.

Duy Bình

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao