Giết người vì không được nhậu ké

Ngày 26/7/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Tấn Phát (sinh năm 1991, trú tại thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ ngày 18/01/2018, Trần Tấn Phát chạy xe mô tô đến nhà ông Lê Đình Tài (Giỏi) ở Long Bình 1, xã An Hải, huyện Ninh Phước nhậu với ông Tài và mấy người bạn của ông Tài. Sau khi nhậu xong, một người bạn của ông Tài là bà Gái rủ Phát đi hát karaoke đến nơi, bà Gái đổi ý không hát karaoke mà bảo Phát đi qua quán nhà ông Mun nhậu.

Khi qua quán nhà ông Mun, thấy ông Trần Mai Hồng Hạnh đang ngồi nhậu với 05 người bạn, bà Gái và Phát tự động ngồi vào bàn ông Hạnh khui bia uống và nói chuyện ồn ào. Thấy vậy, ông Hạnh kêu ông Mun tính tiền, ông Mun đến nói Gái và Phát đi qua bàn khác ngồi nhậu để khách uống. Ngay lúc đó có hai người khách mới đi vào ngồi ở bàn bên cạnh định gọi mồi nhậu thì Phát và Gái đi tới và cùng ngồi chung. Thấy vậy, khách đứng dậy nói ông Mun làm mồi để đem qua nhà họ. Bực mình vì Phát và bà Gái làm mất khách nên ông Mun ra chỗ Phát nói “Phát mày không cho tao làm ăn nữa phải không”. Phát nhìn và nói lại “chứ em có làm gì đâu mà anh nói vậy”. Mun chửi thề và nói với Phát “tao nói không đúng hay sao mà mày còn kênh  tao”, vừa nói Mun vừa cầm 01 cái ghế nhựa màu đỏ giơ lên đánh vào đầu và mặt làm Phát bị trầy xước ở trán, lông mày trái và sống mũi chảy máu.

Tức giận vì bị ông Mun đánh, Phát chở bà Gái về nhà cha ruột mình và đi vào bếp lấy một con dao bỏ vào trong người rồi trèo qua hàng rào lái xe mô tô quay lại nhà ông Mun. Khi đến nơi, Phát để xe ở ngoài đường cầm dao bằng tay phải đi vào. Thấy Phát cầm dao, bà Thư la lên “thằng Phát đến kìa, Lượm đóng cửa ngõ lại”, ông Võ Văn Nhận (Lượm) đang ngồi trong quán gần cửa cổng nhà ông Mun chạy đến đóng cửa ngõ và nói “thôi Phát có gì sáng mai lên nói chuyện”. Phát cầm dao chỉ vào mặt Nhận nói “mở cửa ra không tao đâm mày bây giờ”. Nhận không dám giữ cửa nữa và thả ra, Phát dùng chân đạp cửa ngõ bung ra và cầm dao đi vào la to “thằng Mun đâu, thằng Mun đâu”. Ông Mun ở dưới bếp nghe Phát gọi nên đi từ dưới đường luồn bên hông nhà đi lên, khi đi đến đầu đường hẻm nhà gặp Phát , Mun hỏi “mày đòi chơi tao hả Phát”, Phát cầm dao bằng tay phải, mũi dao hướng từ ngón cái ra đâm Mun một nhát vào bụng rồi rút dao ra, bị đâm Mun lùi lại thì Phát dùng dao đâm một nhát vào ngực phải của Mun làm ông Mun trượt ngã.

Gây án xong, Phát bỏ đi ra ngoài lấy xe mô tô đi về. Ông Mun được đưa đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng nên đã tử vong. Sau khi đâm ông Mun, Phát đã đi đến Công an huyện Ninh Phước đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 15/TT ngày 26/01/2018 ghi rõ: người bị hại chết do shock mất máu cấp trụy tim mạch không phục hồi do thủng phổi phải.

Ngày 01/6/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã truy tố bị cáo Trần Tấn Phát về tội “giết người” theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo là người có nhân thân xấu. Tuy nhiên, bị cáo cũng có các tình tiết giảm nhẹ như sau khi phạm tội đã ra đầu thú; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã tác động gia đình 125.000.000đ cho gia đình người bị hại; người bị hại cũng có một phần lỗi nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phát mười năm tù về tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Ngô Thị Trang

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao