Tuyên án chung thân nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng

Trong 3 ngày từ 16-18/7/2018, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử vụ án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thúy (sinh năm 1984), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang tỉnh Bắc Giang là nhân viên Phòng kế toán Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh tỉnh Bắc Giang (Vietinbank Bắc Giang) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 15/10/2012 đến cuối năm 2016, khi Nguyễn Thị Thu Thúy làm Giao dịch viên Phòng Giao dịch Lục Nam thuộc Vietinbank Bắc Giang và làm giao dịch viên độc lập Phòng Kế toán thuộc Vietinbank Bắc Giang, do việc vay nợ ngoài xã hội phải trả và việc mua bán ngoại tệ bị thua lỗ, Thúy đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao tại hai đơn vị này để thực hiện cách thức rút tiền từ các tài khoản, sổ thẻ tiết kiệm của khách hàng gửi tiền tại ngân hàng Vietinbank Bắc Giang để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra đã xác định được Nguyễn Thị Thu Thúy đã rút tiền từ tài khoản tiền gửi tiết kiệm của 31 khách hàng với tổng số 44 sổ/thẻ tiết kiệm và tiền trong tài khoản thanh toán của 01 khách hàng. Tổng số tiền mà Thúy chiếm đoạt qua các hành vi này là 21.109.046.589 đồng (hơn 21 tỷ đồng, gồm cả tiền Việt Nam, đô la Mỹ và tiền Euro).

Sau khi việc làm vi phạm pháp luật của Thúy bị phát hiện, bản thân Thúy và gia đình đã nộp trả lại tiền cho 7 khách hàng (thông qua ngân hàng) số tiền 4.528.000.000 đồng (hơn 4,5 tỷ đồng), số tiền còn lại hơn 16 tỷ đồng Thúy chưa thể khắc phục.

Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn của các bị hại, gây tổn thất lớn đối với hệ thống ngân hàng cũng như các bị hại. Vì vậy căn cứ hành vi phạm tội, nhân thân và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, sau 3 ngày xét xử, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thúy tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật hình sự năm 2015.

Chí Dũng

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao