Hai “siêu trộm” lĩnh án

Qua 3 ngày xét xử, ngày 18/7/2018, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Phạm Hữu Tài (SN 1973, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Thành Long (SN 1965, TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) mỗi bị cáo 17 năm tù cùng về tội“Trộm cắp tài sản”.

Do bị cáo Tài đang thi hành bản án 17 năm tù giam và bị cáo Long 24 năm tù giam của TAND tỉnh Trà Vinh. Như vậy bị cáo Tài phải chấp hành 2 bản án là 30 năm tù và Long cũng chấp hành 2 bản án là 30 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2015- 2017,2 bị cáo Tài và Long liên lạc với nhau thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe bán lấy tiền tiêu xài. Thủ đoạn của chúng lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác, lơ là của người dân đi dự đám tiệc để xe gắn máy cách xa nhà, người dân đi làm vườn, ruộng, cắt cỏ bò ăn, phụ huynh đưa rước con đi học đậu xe ven đường mà không khóa cẩn thận (chìa khóa còn cắm trên xe), không có người giữ. Chúng lén lút, trà trộn vào đám đông dùng đoản sắt tự chế để mở khóa trộm xe. Số xe chúng trộm được phần lớn chạy lên cửa khẩu ở tỉnh An Giang bán cho người tên Sóc Hom, người Campuchia và người lạ không rõ tên địa chỉ. Hiện, cơ quan điều tra chưa làm việc được đối tượng tiêu thụ xe nên không thu hồi được tài sản. Sau thời gian hoạt động ở Vĩnh Long băng trộm cắp Tài và Long chuyển đến địa bàn tỉnh Trà Vinh để tránh công an phát hiện và chúng bị Công an tỉnh Trà Vinh bắt giữ.

Tính từ năm 2015 đến ngày bị bắt (12/3/2017), ở Vĩnh Long bị cáo Tài và bị cáo Long cùng thực hiện 50 vụ trộm, với tài sản là 52 xe gắn trên địa bàn huyện Long Hồ, Trà Ôn, Tam Bình và Vũng Liêm gây thiệt hại tài trên 722 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Tài một mình thực hiện 2 vụ trộm xe gắn máy (giá trị 14,5 triệu đồng) và bị cáo Long thực hiện 1 vụ trộm xe (trị giá 20 triệu đồng) cùng trên địa bàn huyện Tam Bình.

Ngoài thực hiện trộm cắp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, 2 bị cáo Tài và bị cáo Long còn trộm nhiều vụ án ở tỉnh Trà Vinh và tỉnh Sóc Trăng. Tổng thiệt hại trị giá tài sản do 2 bị cáo Tài và Long gây ra  khoảng 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của 2 bị cáo Tài và Long là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần có hình phạt nghiêm khắc cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục, răn đe, đấu tranh phòng, chống tội phạm,  nên đã quyết định tuyên phạt bản án như trên.

Hồng Nam

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao