Hàn Quốc và Italy thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến Rome ngày 16/10 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Italy và Tòa thánh Vatican.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Hàn quốc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Italy Sergio Mattarella, trong đó hai bên đã thảo luận cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong việc giải quyết nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm, hai Tổng thống đã thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng, các cách thức thúc đẩy hợp tác trong tương lai, tình hình bán đảo Triều Tiên, cũng như hợp tác toàn cầu.

Tổng thống Moon Jae-in đã trình bày những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình.

Về phần mình, Tổng thống Mattarella đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Tổng thống Moon Jae-in trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tai Hàn Quốc, sau cuộc gặp với Tổng thống Mattarella, dự kiến Tổng thống Moon Jae-in sẽ hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự kiến kêu gọi sự ủng hộ của Italy và sự phối hợp giữa hai nước trong vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tiếp đó, Tổng thống Moon Jae-in sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Tòa thánh Vatican và có cuộc gặp Giáo hoàng Francis trong ngày 18/10.

Đặc biệt, Tổng thống Hàn Quốc sẽ trực tiếp chuyển tới Đức Giáo hoàng lời mời thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một bài báo đặc biệt trên tờ báo riêng của Tòa thánh Vatican, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng giao lưu giữa Tòa thánh và Triều Tiên sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc, Tòa thánh Vatican cử hành một lễ cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại trung tâm Vatican. Tổng thống Moon Jae-in dự kiến có bài phát biểu ngay sau lễ cầu nguyện.

Italy là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu của Tổng thống Moon Jae-in kéo dài 9 ngày.

Trước đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã thăm Pháp và có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Edouard Philippe.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hơp tác song phương cũng như nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ 21.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao