Xóa sạch dữ liệu ổ đĩa cứng gắn trong hoặc gắn ngoài trên Windows và Mac

Nếu bạn muốn bán một ổ đĩa cứng và cần phải xoá dữ liệu riêng của bạn từ ổ đĩa ,hoặc chỉ đơn giản là cần một ổ đĩa cứng hoàn toàn sạch sẽ ,bằng cách sử dụng một số phần mềm miễn phí hoặc thậm chí một số tiện ích mặc định được xây dựng sẳn từ Windows hoặc Mac.

Xoá sạch một ổ cứng để nhằm ngăn chặn việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng đó.Quá trình này không chỉ liên quan đến việc định dạng lại ổ đĩa cứng, mà ghi dữ liệu mới lên dữ liệu hiện có.Có nhiều cách để xóa sạch một ổ đĩa cứng gắn trong hoặc gắn ngoài, cho cả Windows và Mac và sau đây là cách xóa đơn giản mà hiệu quả nhất.

Mac

OS X đã tích hợp tiện ích Disk Utility giúp xóa các ổ đĩa cứng một cách an toàn.Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang tẩy xoá một ổ đĩa cứng trong hay ngoài.

+ Đối với các ổ cứng gắn trong

Để bắt đầu, chèn đĩa cài đặt đầu tiên đi kèm với máy Mac của bạn khi mua nó. Có thể mang nhãn là MacBook Install Disc.

Đĩa tự khởi động, nhưng chỉ cần bỏ qua bất kỳ nhắc nhở trên màn hình khi khởi động.Khởi động lại máy tính Apple Logo > Restart.Ngay sau khi khởi động lại, khi bạn nghe âm thanh khởi động kêu vang và nhìn thấy Logo của Apple, giữ phím c.Tiếp tục giữ phím xuống cho đến khi bạn nhìn thấy bánh xe quay bên dưới logo của Apple.

Bằng cách giữ phím c, chúng ta sẽ khởi động từ đĩa cài đặt, chứ không phải là ổ đĩa cứng.Một khi màn hình cài đặt OS X xuất hiện, nhấn Continue đến màn hình kế tiếp. Di chuyển chuột lên trên cùng của màn hình.Điều này sẽ kích hoạt hệ điều hành Mac OS X ,thanh điều hướng xuất hiện trên màn hình.Chọn Utilities> Disk Utility.Sau khi Disk Utility mở ra, chọn ổ đĩa cứng trong của máy Mac từ danh sách các thiết bị, nằm dọc theo phía bên trái của cửa sổ Disk Utility. Nhấp vào tab Erase.

Thiết đặt Format là Mac OS Extended Journaled và nhập một tên cho ổ đĩa cứng.Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Security Options… Từ đây, bạn có thể chọn một mức độ xóa.35-pass mất một thời gian dài, nhưng nó là an toàn nhất, vì nó ghi đè lên trên ổ đĩa cứng 35 lần. Đối với một cách xóa nhanh chóng (tất nhiên kém bảo mật hơn 35-pass) thì lựa chọn 0-pass hoặc 7-pass.Cuối cùng, nhấp vào nút Erase... để tiến hành xóa dữ liệu trên ổ đĩa.

+ Đối với các ổ đĩa cứng gắn ngoài

Quá trình thực hiện xóa sạch một ổ cứng ngoài cũng tương tự như trên.Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện trực tiếp trong OS X, do đó bạn không phải khởi động lại và khởi động từ một đĩa cài đặt.Đơn giản chỉ cần điều hướng đến Finder > Applications > Utilities > Disk Utility để truy cập Disk Utility.

Windows

Windows cũng có nhiều  ứng dụng đặc biệt và các chương trình phần mềm miễn phí để xóa ổ đĩa cứng một cách an toàn. Ví dụ, chương trình Active Kill Disk là một chương trình hoàn toàn miễn phí , đơn giản để xóa dữ liệu từ ổ đĩa . Hoặc có thể dùng  DBAN cũng hoàn toàn miễn phí.

Minh họa dưới đây sẽ dùng Active Kill Disk để thực hiện việc này.

Sau khi cài đặt xong Active Kill Disk ,bạn vào Start > All Programs > Active KillDisk > KillDisk for Windows .Một giao diện nhỏ gọn và rất đơn giản hiển thị,và bạn chỉ cần chọn ổ đĩa cứng (gắn trong hoặc gắn ngoài) mà bạn muốn xóa nằm ở phía bên trái của màn hình.

Khi một ổ đĩa được chọn, nút Kill phía trên sẽ hoạt động.Nhấp vào nút Kill.Lúc này form Kill xuất hiện, cho phép bạn chọn các tùy chỉnh cho việc xóa ổ đĩa ,sau đó nhấp vào nút Start .Lưu ý rằng bạn cũng có thể chọn một phương thức xóa theo dạng pass.

Bây giờ, bạn chỉ cần chờ đợi cho đĩa định dạng là xong mọi việc.Sau khi thành công thì ổ đĩa giờ đây hoàn toàn sạch như một ổ cứng mới và không hề có dữ liệu gì cả khi dùng các chương trình nhằm cố phục hồi dữ liệu.

Nguồn tin: TTTH

 • OpenOffice.org 3.2.1
  Dung lượng:133.96 MB
  Nguồn:download.com.vn
 • WinRAR
  Dung lượng:1.38 M
  Nguồn:download.com.vn
 • Foxit Reader
  Dung lượng:11.98 M
  Nguồn:download.com.vn
 • CCleaner - tiện ích dọn dẹp hàng đầu
  Dung lượng:2.1 MB
  Nguồn:download.com.vn
Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao