Khám phá thanh tác vụ Windows 7

Nếu bạn đang dùng Windows 7, không nên bỏ qua bài viết này. Có thể vài tính năng taskbar bạn đã biết, nhưng cũng có thể còn một số tính năng bạn chưa biết.

Windows

Hình 1

Rõ ràng Microsoft đã thay đổi rất nhiều trên thanh tác vụ mới của Windows 7. Microsoft đã dành nhiều thời gian để ghi nhận thói quen sử dụng máy tính của người dùng và bắt đầu cải thiện những khiếm khuyết được phát hiện và phản hồi. Do đó, với Windows 7, dường như Microsoft đã mang đến một diện mạo khá xán lạn cho màn hình nền cũng như thanh taskbar với các biểu tượng (icon) lớn hơn để từ đó người dùng dễ dàng nhận biết các ứng dụng cũng như giúp dễ dàng hơn trong tác vụ nhấn chuột chọn biểu tượng của một ứng dụng.Thanh taskbar của Windows 7 có kích thước 10 pixels (ở độ phân giải mặc định 96 DPI), cao hơn so với thanh taskbar được sử dụng trong Windows Vista. Cạnh đó, bạn cũng dễ dàng nhận ra thanh taskbar của Windows 7 trong suốt hơn.

Với Windows 7, bạn vẫn có thể “gim” các ứng dụng vào thanh taskbar bằng kéo/thả chúng hay thông qua trình đơn ngữ cảnh như cách mà bạn thường thực hiện với Quick Launch.

Trong phiên bản Windows mới này, Microsoft cũng đã khéo léo kết hợp thanh QuickLaunch và thanh taskbar. Để tối ưu không gian, Microsoft đã chuẩn hoá hành vi khởi chạy và chuyển đổi vì thế chỉ có 1 đại diện duy nhất của ứng dụng được hiển thị trên thanh taskbar.

Hình 2

 

Như bạn thấy trên hình 1, biểu tượng cho ứng dụng Microsoft Word khéo léo thay đổi về hình dáng để đại diện cho một tài liệu đang được mở. Từ lúc này, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn có nhiều hơn 2 ứng dụng được mở, và làm thế nào để chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Tiếp đến, ở hình 2, bạn sẽ thấy 1 cải tiến mới trên thanh taskbar của Windows 7. Khi rê chuột qua một nút nhấn/biểu tượng trên thanh taskbar, bạn sẽ thấy một hình thu nhỏ (thumbnail) xuất hiện như khi sử dụng Vista. Tuy nhiên, sự khác biệt với Vista là hình thu nhỏ trong Windows 7 hiện được xem là một nút nhấn dạng phản hồi, vì thế bạn có thể nhấn chuột vào đó để chuyển đến cửa sổ cần thiết. Hình thu nhỏ trong Windows 7 cũng sẽ hiển thị gần như chính xác nội dung của một cửa sổ ứng dụng với biểu tượng ở góc trên bên trái, nội dung bên trong và thậm chí nút đóng cửa sổ ở phía trên bên phải.

Hình 3

Để người nhanh chóng biết được nhiều cửa sổ đang "khai thác" 1 ứng dụng hay nói 1 cách đơn giản là một ứng dụng đang xử lý nhiều tài liệu, Windows 7 tạo ra một nếp gấp đôi ở cạnh phải của biểu tượng được bố trí trên thanh taskbar.

Một cải tiến khác đáng ghi nhận của Windows 7 là giờ đây bạn có thể di chuyển các nút nhấn/biểu tượng. Trước đây, QuickLaunch luôn cho phép thực hiện điều này, tuy nhiên việc kết hợp cơ chế này với thanh taskbar xem ra giúp giao diện chung của Windows 7 có phần linh hoạt và cởi mở hơn. Hơn thế, việc tự do sắp xếp lại các biểu tượng trên thanh taskbar cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng bố trí lại các tính năng/ứng dụng thường sử dụng.

Với Windows 7, Microsoft còn đưa ra một công cụ mới mang tên Jump Lists. Hầu hết người từng sử dụng mô hình trình đơn ngữ cảnh này trong các ứng dụng và cả Windows. Theo đó, trình đơn này có thể được kích hoạt khi người dùng nhấn phải chuột lên biểu tượng trên thanh taskbar. Lợi điểm của Jump List là bạn không phải khởi chạy ứng dụng để nhanh chóng truy xuất 1 tác vụ hay khởi chạy 1 tập tin. Ví dụ ở Hình 4 là Jump List của biểu tượng trên thanh taskbar của tiện ích Windows Explorer với danh sách thư mục thường tham khảo cũng như những thư mục vừa được truy xuất. Bạn cũng có thể "đính" vào danh sách này những thư mục cụ thể để chuyển nhanh đến chúng khi cần thiết.

Hình 4

"Điểm son" cuối cùng trên giao diện Windows 7 chính là Microsoft đã cải thiện khá nhiều ở vùng hiển thị thông tin cảnh báo (notification area), cho phép người người kiểm soát vùng thông tin này. Mặc định, chỉ vài biểu tượng hệ thống được hiển thị trong khi những biểu tượng khác xuất hiện trong một trình đơn được giấu kín (Hình 5). Bạn chỉ đơn giản kéo thả các biểu tượng vào/ra thanh taskbar để quản lý chúng. Cạnh đó, mỗi "bong bóng" trợ giúp sẽ xuất hiện ở vùng thông tin cảnh báo đi kèm một biểu tượng "cờ lê" nhỏ để cho phép người dùng nhanh chóng cấu hình biểu tượng và cảnh báo.

Tin đăng lại
Nguồn tin: pcworld.com.vn

 • OpenOffice.org 3.2.1
  Dung lượng:133.96 MB
  Nguồn:download.com.vn
 • WinRAR
  Dung lượng:1.38 M
  Nguồn:download.com.vn
 • Foxit Reader
  Dung lượng:11.98 M
  Nguồn:download.com.vn
 • CCleaner - tiện ích dọn dẹp hàng đầu
  Dung lượng:2.1 MB
  Nguồn:download.com.vn
Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao