10 phần mềm miễn phí giúp quản lý phần cứng máy tính hiệu quả

Thường xuyên theo dõi sức khỏe các linh kiện máy tính sẽ giúp bạn tránh được những lỗi phát sinh khó chịu.

Luôn theo dõi thông số của các thành phần trong chiếc PC của bạn sẽ giúp việc bắt bệnh hoặc ngăn chặn trước các rủi ro không đáng có với chiếc máy tính thân yêu. Dưới đây là danh sách 10 phần mềm miễn phí mà bạn có thể dễ dàng tải về và bắt đầu giám sát chặt chẽ cố máy của mình.

1. CPU-Z

Đây hẳn là phần mềm phổ biến nhất và cũng dễ sử dụng nhất. Chỉ cần tải về và bật nó lên, bạn sẽ có thông tin chi tiết về các thiết bị đang nằm trong thùng máy, chỉ trừ mỗi nguồn (PSU) là nó không thể đọc được mà thôi.

CPU-Z sẽ cho bạn biết CPU của mình đang hoạt động như thế nào bằng cách cung cấp đến tận răng thông số của CPU đó, như hệ số nhân hiện tại, các tập lệnh hỗ trợ, tốc độ đang chạy là bao nhiêu,... Ngoài ra nó còn cung cấp thông tin về RAM, VGA và Mainboard. Nếu bạn mua một chiếc máy bộ được lắp ráp sẵn và muốn xem thông tin chi tiết các thành phần bên trong mà không phải tháo tung thùng máy thì còn chờ gì nữa mà không tải CPU-Z về máy?

Trang chủ: http://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

2. GPU-Z

Tương tự như CPU-Z là phần mềm xem thông số chi tiết của vi xử lý thì GPU-Z là phần mềm xem thông tin về card đồ họa. Tất nhiên là nếu máy bạn sử dụng card đồ họa tích hợp thì nó vẫn sẽ báo đầy đủ chi tiết nhưng có lẽ việc xem thông số của card tích hợp là hơi phí thời gian.

Trang chủ: http://www.techpowerup.com/downloads/SysInfo/GPU-Z/

3. Furmark

Nếu bạn gặp vấn đề như chơi game đang mượt thì bỗng giật và lag hay đột ngột bị màn hình xanh chết chóc thì rất có thể là lỗi phát sinh từ VGA. Furmark cung cấp cho bạn 1 tính năng là đẩy chiếc VGA lên hoạt động ở 100% công suất để xem VGA có bị quá nhiệt hay không. Đây là một phần mềm rất hữu ích mà các vọc sĩ rất hay khuyên dùng, nhất là khi đi mua VGA cũ.

Trang chủ: http://www.ozone3d.net/benchmarks/fur/

4. FRAPS

Đây hẳn là một phần mềm cực kỳ quen thuộc với đối tượng game thủ, FRAPS là phần mềm giúp đo số khung hình trên giây trong bất kỳ ứng dụng nào đang chạy, đặc biệt là game. Nó cũng cung cấp khả năng chụp hình và ghi hình những gì đang xảy ra trên màn hình máy tính hay tính số FPS trung bình trong một khoảng thời gian định sẵn.

Trang chủ: http://www.fraps.com/download.php

5. Core Temp

Đúng như tên gọi của mình, core temp là phần mềm theo dõi nhiệt độ của CPU. Nó cho chúng ta thông số chi tiết về nhiệt độ và công suất tiêu thụ điện hiện tại của CPU.

Thỉnh thoảng ngó qua Core Temp sẽ giúp bạn đảm bảo CPU của mình vẫn luôn ở trong trạng thái sức khỏe tốt và tránh những phiền phức không đáng có.

Trang chủ: http://www.alcpu.com/CoreTemp/

6. AMD Catalyst Control Center

AMD Catalyst Control Center là phần mềm giúp kiểm soát hoàn toàn các card đồ họa đến từ AMD. Với phần mềm này bạn có thể tùy chỉnh tốc độ quạt, tùy chỉnh các chế độ làm mát hay tăng lực cho chiếc card đồ họa của mình với tính năng AMD OverDrive.

Trang chủ: http://www.amd.com/en-gb/innovations/software-technologies/catalyst

7. Prime 95

Giống như Furmark, Prime 95 là phần mềm test khả năng ổn định của CPU, nhất là trong quá trình overclock. Nó sẽ giao cho CPU của bạn một công việc để bắt CPU hoạt động 100% công suất và từ đó kiểm tra các lỗi. Nếu bạn hay bị màn hình xanh mà không biết lý do, thì hãy thử test CPU bằng phần mềm này xem.

Trang chủ: http://files.extremeoverclocking.com/file.php?f=103

8. 3D Mark

3D Mark là phần mềm cho điểm hiệu suất tổng thể của toàn hệ thống. Nó chủ yếu được dùng để kiểm tra hiệu năng của PC hay Laptop trong các bài đánh giá mà bạn vẫn hay đọc trên mạng. Phiên bản Demo được cho tải về miễn phí tuy nhiên lại không có khả năng vắt kiệt sức của những cỗ máy khủng nhất.

Trang chủ: http://www.3dmark.com

9. Rainmeter

Tại sao lại có cả rainmeter? Một phần mềm vốn dĩ chỉ có tác dụng trang trí desktop của máy tính? Không chỉ làm đẹp, Rainmeter còn cung cấp nhiều widget hiển thị thông số hoạt động của CPU, VGA, HDD hay thậm chí là nhiệt độ ra màn hình máy tính một cách trực quan.

Trang chủ: http://rainmeter.net

10. EVGA Precision X

Precision X được phát triển bởi EVGA dành riêng cho các card đồ họa của Nvidia. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra xung nhịp của GPU, nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt. Bạn cũng có thể ép xung card đồ họa của mình bằng cách kéo các thanh trượt ở giữa màn hình, tuy nhiên tốt nhất là không nên kéo khi bạn chưa có nhiều kiến thức về ép xung.

Trang chủ: http://www.evga.com/precision/

MaximumPC.com

 • OpenOffice.org 3.2.1
  Dung lượng:133.96 MB
  Nguồn:download.com.vn
 • WinRAR
  Dung lượng:1.38 M
  Nguồn:download.com.vn
 • Foxit Reader
  Dung lượng:11.98 M
  Nguồn:download.com.vn
 • CCleaner - tiện ích dọn dẹp hàng đầu
  Dung lượng:2.1 MB
  Nguồn:download.com.vn
Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao