Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tham dự Diễn đàn pháp luật Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Nhận lời mời của đồng chí Vyacheslav Lebedev, Chánh án Toà án tối cao Liên bang Nga, Đoàn đại biểu TAND tối cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND tối cao làm Trưởng đoàn đã đi tham dự Diễn đàn pháp luật Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 với chủ đề “Tư pháp quốc gia với việc phát triển kinh tế của các nước: những thách thức mới trong kỷ nguyên của sự biến đổi” được tổ chức tại Trường Đại học liên bang Viễn Đông, Vladivostok, Liên bang Nga. Tháp tùng đồng chí Phó Chánh án còn có các cán bộ của Vụ Giám đốc, Kiểm tra II và Vụ Hợp tác quốc tế Toà án nhân dân tối cao.

Diễn đàn lần này thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới học giả, đại diện các cơ quan quản lý kinh tế và đặc biệt là các thẩm phán của các nước trong khu vực. Ngoài nước chủ nhà còn có 7 đoàn đại biểu Toà án các nước trong khu vực và các diễn giả đến từ 5 nước khác với tổng số khoảng 150 đại biểu. Ngoài phiên khai mạc, Diễn đàn được chia làm ba phần trao đổi về 3 chủ đề khác nhau, như: thể chế pháp lý đối với hoạt động ngoại thương trong điều kiện hiện đại; công cụ pháp lý nhằm đảm bảo thu hút đầu tư và Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Đã có 22 phát biểu tham luận tại Hội nghị về 3 chủ đề liên quan đến 11 nước khác nhau, trong đó nhiều tham luận đề cập đến vấn đề phòng chống tội phạm rửa tiền, vi phạm về thuế và hải quan, những đổi mới trong pháp luật của các nước, cơ chế giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) và những đổi mới trong hệ thống tư pháp…

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu ngay đầu phiên làm việc thứ 2 với chủ đề “vai trò của Toà án Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh”, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ đã nêu bật những thành tựu mà Toà án Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây với những con số cụ thể chứng minh những đóng góp đặc biệt của Toà án trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, như: đảm bảo sự vô tư, minh bạch; hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường lòng tin của công chúng; tăng cường sự tiếp cận tư pháp và nâng cao sự hài lòng của người dân.

Đồng chí Phó Chánh án cũng nêu một số ví dụ điển hình cho những tiến bộ này, như: việc đổi mới cơ cấu tổ chức toà án, bổ nhiệm thẩm phán, tăng cường tranh tụng tại toà án, giảm tỷ lệ bản án bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, tăng tỷ lệ hoà giải thành các vụ án, bước đầu cho phép gửi và nhận đơn cũng như tống đạt văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử, công bố công khai các bản án, phát triển án lệ... Các con số cụ thể về những đổi mới này đã minh chứng rõ ràng cho sự đóng góp của Toà án vào việc tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh hơn tại Việt Nam.

Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ chào xã giao đồng chí Vyacheslav Lebedev,
Chánh án Toà án tối cao Liên bang Nga

Bên lề Diễn đàn, Đoàn đã có buổi chào xã giao đồng chí Vyacheslav Lebedev, Chánh án Toà án tối cao Liên bang Nga. Thay mặt Đoàn, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ cảm ơn đồng chí Vyachelav Lebedev đã mời đoàn TAND tối cao Việt Nam tham dự Diễn đàn, gửi lời chào, lời thăm hỏi của đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Chánh án TAND tối cao Việt Nam cũng như nhắc lại lời mời của Chánh án TAND tối cao Việt Nam mời đồng chí Vyacheslav Lebedev, Chánh án Toà án tối cao Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam vào một dịp thích hợp trong năm 2018.

Tại buổi tiếp, Chánh án Toà án tối cao Liên bang Nga cảm ơn Đoàn đã tham dự Diễn đàn và mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Toà án Việt Nam, đồng thời cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đoàn cũng như nhân dân Việt Nam về sự mất mát lớn lao của Việt Nam khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ tặng quà lưu niệm đồng chí Vyacheslav Lebedev

Chiều ngày 26/9/2018, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok. Tiếp đoàn tại trụ sở, đồng chí Huỳnh Minh Chính, Tổng lãnh sự đã trao đổi với Đoàn công tác về các hoạt động của Tổng lãnh sự quán, công tác xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào thị trường khu vực Viễn đông. Sau buổi tiếp, Đoàn đã dâng hương viếng đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước tại phòng tang do Tổng lãnh sự quán tổ chức.

Ngọc Thành

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao