Hợp tác giữa Tòa án hai nước Việt Nam-Lào ngày càng hiệu quả, thực chất

Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam do Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đã có cuộc hội đàm song phương với Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào do Chánh án Lào Khamphan Sitthidampha làm trưởng đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào từ ngày 26-28/8, sáng 27/8, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm song phương với Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào do đồng chí Khamphan Sitthidampha, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Lào làm Trưởng đoàn.

Tham dự Hội đàm còn có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng nhiều phóng viên báo đài của hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Hòa Bình thay mặt TANDTC Việt Nam cảm ơn đồng chí Khamphan Sitthidampha, Chánh án TANDTC Lào đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao hệ thống TAND Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, thân tình và thắm tình hữu nghị.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Việt Nam
tại buổi hội đàm

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình khẳng định mối quan hệ đồng chí, anh em giữa Việt Nam và Lào đã hình thành và phát triển từ lâu đời, đồng thời bày tỏ sự vui mừng về các thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian gần đây, về quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên cả kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Mục đích chuyến thăm Lào lần này của Đoàn là dịp để TANDTC hai nước đánh giá những thành tựu hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, rút ra những bài học kinh nghiệm và trao đổi về những định hướng hợp tác trong thời gian tới, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Đồng chí Khamphan Sitthidampha, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Lào
tại buổi hội đàm

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng gửi lời chia buồn sâu sắc với nhân dân tại vùng bị thiệt hại do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra vừa qua tại tỉnh Atapư và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân Lào vùng bị vỡ đập sẽ sớm khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

Tại buổi hội đàm, Chánh án TANDTC hai nước Việt Nam - Lào vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống Tòa án Việt Nam và Lào thời gian qua đã phát triển rất tốt đẹp theo hướng ngày càng hiệu quả và thực chất. Ở cấp Trung ương, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tích cực chia sẻ cho nhau kinh nghiệm trong công tác xét xử và cải cách tư pháp. Hợp tác ở cấp địa phương cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận với việc nhiều Tòa án cấp tỉnh có đường biên giới tiếp giáp giữa hai nước đã ký các biên bản ghi nhớ nhằm tạo cơ sở pháp lý đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các Tòa án địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp triển khai hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, đặc biệt là trong việc phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác ủy thác tư pháp, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy việc giải quyết hiệu quả các vụ án hình sự, dân sự và hôn nhân gia đình.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa TANDTC Việt Nam - Lào

Hai bên nhất trí, Việt Nam và Lào đều là các quốc gia đang trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh những mặt thuận lợi về phát triển kinh tế, cả hai nước đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có sự gia tăng về số lượng, tính chất và mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Vì vậy, việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia được cả hai nước quan tâm. Để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên biên giới, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Lào - Việt Nam, Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ Lào - Việt Nam về phòng, chống ma túy; trao đổi thông tin về tình hình tội phạm và thực tiễn xét xử các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến người Việt Nam ở Lào và người Lào ở Việt Nam…

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự hỗ trợ lẫn nhau của hai ngành trên các diễn đàn quốc tế và khu vực trong thời gian qua, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau trong thời gian tới; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Toà án tối cao Campuchia tổ chức thành công Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 5 vào tháng 12/2018.

Đồng chí Khamphan Sitthidampha, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Lào đánh giá cao sự hợp tác giữa Tòa án hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc Tòa án của Việt Nam hỗ trợ Lào trong việc thành lập Tòa Hành chính trong hệ thống TAND; cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để đảm bảo rằng những vấn đề mà hai bên đã thống nhất với nhau sẽ được triển khai thực hiện. Chánh án TANDTC Lào mong muốn phía Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục giúp tập huấn các Thẩm phán Lào trong việc xét xử các vụ án hành chính, đồng thời giúp trang bị kiến thức mới cho các Thẩm phán của Lào để giúp họ nâng cao trình độ xét xử, làm tốt trọng trách được Đảng và Nhà nước Lào giao phó.

Nhân dịp này, thay mặt TANDTC Lào, đồng chí Khamphan Sitthidampha đã chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và TANDTC Việt Nam nói riêng đã luôn sát cánh hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh, cả trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Đặc biệt là sự giúp đỡ và hỗ trợ nhanh chóng và kịp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cả về nhân lực, vật lực và nhu yến phẩm trong việc hỗ trợ các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy ở tỉnh Attapeu trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, phía Việt Nam không chỉ sẵn sàng hỗ trợ đào tạo ngắn hạn về chuyên môn cho các Thẩm phán Lào, mà còn sẵn sàng cử chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sang Lào để chia sẻ kiến thức theo yêu cầu của phía Lào. Theo đồng chí Nguyễn Hòa Bình, TANDTC Việt Nam trong thời gian qua đã thực hiện các thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp 10 suất học bổng đào tạo đại học cho sinh viên Lào tại Học viện Tòa án Việt Nam; việc bổ sung 10 suất học bổng này sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2019.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình (bên phải) trao tặng 500 triệu đồng
ủng hộ nhân dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trao tặng 10 máy tính xách tay cho TAND Lào

Sau buổi hội đàm, thay mặt TANDTC Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã trao số tiền 500 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hệ thống TAND Việt Nam ủng hộ nhân dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy; trao tặng TANDTC Lào 10 bộ máy tính xách tay để phục vụ công tác chuyên môn.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam đến chào xã giao đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào và đồng chí Khamsane Souvong, Viện trưởng VKSNDTC Lào.

PV

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao