Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền tiếp Ngài Vishal Amin, Điều phối viên về sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ

Chiều ngày 22/8/2018, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao đã có buổi tiếp Ngài Vishal Amin, Điều phối viên về sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Vui mừng đón tiếp Điều phối viên Vishal Amin cùng các thành viên trong Đoàn, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cảm ơn Điều phối viên và Đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm, làm việc và quan tâm đến tình hình phát triển hệ thống tư pháp của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Trò chuyện với Điều phối viên cùng các thành viên trong Đoàn, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là mối quan tâm của từng quốc gia, khu vực mà là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Với vai trò là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, thời gian qua, Việt Nam đã ký kết và tham gia nhiều điều ước quốc tế đa phương và song phương về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, ngày 13/7/2000, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa kỳ đã ký kết Hiệp định song phương về quan hệ thương mại, trong đó có nhiều nội dung thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ. Để thực hiện các cam kết quốc tế, Việt Nam đã và đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, một trong những văn bản quan trọng được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi, bổ sung ban hành là Bộ luật hình sự. Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 đã bổ sung một số nội dung mới về quyền sở hữu trí tuệ. Để triển khai thi hành Bộ luật này và thực hiện nhiệm vụ mà Quốc hội giao, TAND tối cao đang nghiên cứu, soạn thảo dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định về các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; chuẩn bị tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về kỹ năng xét xử các vụ án hình sự cho các Thẩm phán, Thẩm tra viên, công chức Tòa án về các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, để triển khai thi hành Bộ luật hình sự mới về sở hữu trí tuệ bảo đảm thống nhất và hiệu quả, TAND tối cao có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật và tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, công chức Tòa án.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Vishal Amin

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ phía Hoa kỳ đối với hệ thống Tòa án Việt Nam, đặc biệt trong việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử tội phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Trao đổi tại buổi tiếp, Ngài Vishal Amin, Điều phối viên về sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của TAND tối cao Việt Nam cũng như cá nhân đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Tòa án Việt Nam trong quá trình cải cách tư pháp, hoàn thiện thể chế pháp luật. Ngài Vishal Amin chia sẻ, trong tháng 10 tới, Hoa Kỳ sẽ cử Thẩm phán và chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi, hướng dẫn về thực hiện quyền sở hữu trí tuệ và Hoa Kỳ sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam để thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ một cách tốt nhất.

Trần Kỳ

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao