Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản

Nhận lời mời của Ngài Itsuro Terada, Chánh án Toà án tối cao Nhật Bản, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam do Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 9 năm 2017. Ngoài việc tham dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 17, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã thăm và làm việc với Tòa án tối cao, Bộ Tư pháp và một số cơ quan hữu quan của Nhật Bản.

Thăm Tòa án tối cao Nhật Bản, Ngài Chánh án Itsuro Terada đã thân mật tiếp và cảm ơn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao đến Nhật Bản tham dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 17 và có bài phát biểu quan trọng, góp phần vào sự thành công của Hội nghị. Chánh án Tòa án tối cao Nhật Bản đánh giá cao mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển của hai nước nói chung và Tòa án tối cao hai nước nói riêng. Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cảm ơn Chánh án Nhật Bản đã dành cho Đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và thắm tình hữu nghị, cảm ơn về sự hỗ trợ quý báu của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong những năm qua. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, Nhật Bản đã cử các chuyên gia giỏi sang hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhiều đạo luật, đặc biệt là Bộ luật Tố tụng dân sự; chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thi hành pháp luật. Ngoài ra, Nhật Bản cũng cử nhiều chuyên gia giỏi đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng án lệ, một nội dung tương đối mới đối với Việt Nam. Chánh án Tòa án tối cao hai nước thống nhất thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho Tòa án mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Yoko Kamikawa, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản đã tiếp Đoàn. Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản. Nhật Bản vui mừng vì tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam đạt được nhiều thành tựu. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chúc mừng bà Yoko Kamikawa được giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp và tin tưởng Bộ trưởng sẽ hoàn thành tốt trọng trách của mình, tiếp tục dành sự hỗ trợ quý báu cho các cơ quan tư pháp của Việt Nam. Đồng chí Chánh án nêu rõ, trong quá trình cải cách tư pháp, Việt Nam đã tham khảo được nhiều kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản. Về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện cho Việt Nam trong khuôn khổ phạm vi thẩm quyền, tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam ở các bậc đại học, cao học, tiến sỹ và các lĩnh vực liên quan khác.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị

Trong thời gian công tác, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Ủy ban án lệ của Nhật Bản. Ông Toshimitsu Yamazaki, Thẩm phán Tòa án tối cao Nhật Bản đã thân mật tiếp Đoàn, giới thiệu tổng quan về án lệ của Nhật Bản và nêu ra một số gợi ý cho Việt Nam trong quá trình xây dựng và ban hành án lệ. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã thông tin cho các bạn Nhật Bản về cách thức, quy trình xây dựng án lệ của Việt Nam, chia sẻ một số kết quả bước đầu mà Việt Nam đã đạt được. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác về phát triển án lệ trong thời gian tới.

Làm việc với Tòa sở hữu trí tuệ, Đoàn đã được Chánh án giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ mang tính chuyên biệt cao của Tòa sở hữu trí tuệ Nhật Bản. Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ và coi đây nội dung hết sức quan trọng mà Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm của bạn trong thời gian tới.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Chánh án Nhật Bản

Ngoài các chương trình làm việc trên đây, Đoàn đã đến thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao vai trò của JICA đối với Việt Nam. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với vai trò là cơ quan điều phối, JICA đã mời nhiều Thẩm phán, luật sư, giáo sư giỏi sang chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Ông Kenichi Tomiyoshi, Phó Chủ tịch JICA trân trọng cảm ơn về sự đánh giá tốt đẹp của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dành cho JICA. Trên cơ sở về những kết quả đã đạt được từ năm 1997 đến nay, JICA cam kết tiếp tục hỗ trợ các cơ quan tư pháp và pháp luật của Việt Nam để nâng cao năng lực trong giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo, trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển án lệ, tổ chức tốt Tòa gia đình và người chưa thành niên và đào tạo nguồn nhân lực.

Ngày 24 tháng 9 năm 2017, Đoàn đại biểu cấp cao tối cao do Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dẫn đầu đã về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Chuyến thăm của Đoàn đã tham khảo được nhiều kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và các cơ quan tư pháp nói riêng.

Vụ Hợp tác quốc tế

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao