Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm và làm việc tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên

Sáng ngày 13/9/2017, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã thăm và làm việc tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên.

Trước buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các đồng chí trong Đoàn công tác của TAND tối cao đã viếng Nghĩa trang liệt sỹ A1.

Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, cùng các đồng chí Chánh án Tòa án cấp huyện và toàn thể cán bộ, công chức của TAND tỉnh Điện Biên.

Về phía lãnh đạo tỉnh Điện Biên, có đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các cơ quan Nội chính trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam đã báo cáo kết quả công tác. Theo đó, từ 01/10/2016 đến 31/8/2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên đã thụ lý 1.915 vụ, việc (so với cùng kỳ năm 2016 tăng 227 vụ, việc); đã giải quyết 1.643 vụ, việc, đạt tỷ lệ 85,8%, còn lại 272 vụ, việc đang trong thời hạn luật định; thụ lý 361 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, đã giải quyết 340 hồ sơ, đạt tỷ lệ 94,1%. Công tác giải quyết, xét xử các loại án của TAND hai cấp tỉnh Điện Biên luôn đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, không có vụ án nào để quá hạn luật định. Xét xử án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án nào xét xử bị oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong công tác xét xử, các đơn vị TAND hai cấp đã chú trọng việc nâng cao chất lượng xây dựng hồ sơ vụ án, tăng cường các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và hướng dẫn đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật; làm tốt việc giải thích pháp luật, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, góp phần hạn chế mâu thuẫn, bức xúc giữa các bên đương sự, giảm thời gian, công sức cũng như các chi phí phát sinh trong quá trình đương sự theo kiện, cụ thể: Tòa án nhân dân hai cấp đã giải quyết 903 vụ, việc thông qua hòa giải, bằng 81,6% số vụ, việc sơ thẩm đã giải quyết. 

Đại biểu tham dự buổi làm việc cũng đã nghe Chánh án TAND các huyện trình bày những khó khăn, vướng mắc cũng như nguyện vọng được trang bị thêm về cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt cho công tác xét xử.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đánh giá cao về thành tích mà TAND tỉnh đã đạt được. Cụ thể, TAND tỉnh đã đề cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, chủ động tham mưu cho các cấp chính quyền phổ biến Pháp luật. Đặc biệt, việc tổ chức các phiên tòa lưu động đã tạo ra hiệu qua cao trong việc tuyên truyền, cảnh báo, răn đe. Đồng chí cũng đánh giá cao sự trưởng thành của cán bộ TAND hai cấp tỉnh, 10/10 Chánh án TAND các huyện đều được tham gia vào Cấp ủy. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị TAND tối cao quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho TAND hai cấp tỉnh Điện Biên.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND tỉnh Điện Biên tập trung thực hiện các Nghị quyết về cải cách tư pháp mà Quốc hội giao phó cho các cơ quan tư pháp trong đó có Tòa án. Đồng thời, đồng chí Chánh án cũng nhắc nhở TAND tỉnh Điện Biên phải công khai các bản án trên mạng ngay sau khi bản án đã có hiệu lực để cho người dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Luật sư, sinh viên các trường đại học… giám sát, nghiên cứu; chú trọng công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Qua đó, đánh giá hoạt động xét xử một cách công khai, minh bạch. Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng lưu ý TAND hai cấp tỉnh Điện Biên phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đồng chí nhấn mạnh có đảng viên tốt mới có Thẩm phán tốt, có Thẩm phán tốt mới có tư pháp tốt…

Thay mặt lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Điện Biên, Chánh án Phạm Văn Nam đã nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Chánh án TAND tối cao và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, từ đó sẽ quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo. Đồng chí cũng hứa sẽ cùng tập thể TAND hai cấp tỉnh Điện Biên tiếp nối tinh thần đoàn kết, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan tố tụng trên địa bàn để hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Khánh Hòa

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao