Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án tỉnh Đồng Tháp

Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tối cao do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao làm Trưởng đoàn đã đếna thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt Tòa án hai cấp tỉnh Đồng Tháp.

Theo Báo cáo của TAND tỉnh Đồng Tháp, các Tòa án hai cấp đã thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp, chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, trong đó có giải pháp tăng cường tranh tụng tại phiên tòa. Việc thi hành án hình sự đảm bảo đúng quy định của pháp luật; giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo kịp thời và có văn bản trả lời cho người khiếu nại, tố cáo theo đúng luật định. Công tác tổ chức cán bộ, xây dựng ngành Tòa án được thường xuyên quan tâm và củng cố, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác.

Từ tháng 10/2016 đến cuối tháng 6/2017, TAND hai cấp thụ lý hơn 10.000 vụ việc các loại (601 vụ việc cũ), giải quyết gần 7.000 vụ việc (đạt 69,6%). Các TAND hai cấp đã tiến hành hòa giải thành và đối thoại thành hơn 2.400 vụ án trên tổng số vụ đã giải quyết (trừ án hình sự), đạt trên 39%. Tòa án hai cấp nhận trên 200 đơn khiếu nại, tố cáo và giải quyết được gần 180 đơn; đưa 83 vụ án hình sự  ra xét xử lưu động; bị hủy 14 vụ án, bị sửa 26 vụ án.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao những kết quả mà TAND hai cấp Đồng Tháp đạt được thời gian qua khi không để xảy ra án oan sai; án treo vượt giới hạn cho phép. Tuy nhiên, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nêu rõ, TAND tỉnh Đồng Tháp cần đề cao vai trò của hòa giải khi giải quyết án dân sự, đặc biệt cần xây dựng giải pháp đột phá trong việc thụ lý và giải quyết án, tăng cường các phiên tòa mẫu để rút kinh nghiệm chung, nâng cao chất lượng giải quyết án, chú ý xây dựng văn hóa pháp đình gắn với văn hóa công sở, nâng cao tính kỷ cương, kỷ luật của cán bộ ngành...

Mặt khác, địa phương cần chọn một số vụ án làm mẫu và công khai bản án lên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng cường vai trò giám sát và phản biện của người dân đối với kết quả giải quyết của Toà án cũng như tăng cường thực thi tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo Báo Công lý

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao