Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tối cao và Thẩm phán TAND tối cao

Ngày 21/6/2017, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tối cao và chức danh Thẩm phán TAND tối cao.

Theo đó, Chủ tịch nước đã trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tối cao đối với đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, sinh năm 1963, Thẩm phán TAND tối cao; các Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán TAND tối cao, bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tối cao đối với đồng chí Lê Hồng Quang, sinh năm 1968, Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang (trước khi được Ban Bí thư luân chuyển về công tác tại tỉnh Tiền Giang, đồng chí là Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao, thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao)  và Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán TAND tối cao đối với đồng chí Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1966, Thẩm phán cao cấp, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Tham dự và chúc mừng các đồng chí được giao phó trọng trách mới, có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; các đồng chí Phó Chánh án, các đồng chí Thẩm phán TAND tối cao và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TAND tối cao; đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội và các ban, ngành ở Trung ương.

Chủ tich nước trao Quyết định cho các đồng chí mới được bổ nhiệm

Trao Quyết định cho các đồng chí mới được bổ nhiệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm  Phó Chánh án TAND tối cao và Thẩm phán TAND tối cao - chức vụ, chức danh tư pháp vô cùng cao quý, nhưng cũng đầy trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân tin tưởng giao phó. Đây là niềm vinh dự lớn lao, cũng là niềm vui chung của hệ thống TAND, song kèm theo đó là trách nhiệm hết sức nặng nề.

Chủ tịch nước khẳng định, trong bộ máy Nhà nước, hệ thống TAND có vị trí hết sức quan trọng, được Hiến pháp ghi nhận “Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp”; Nghị quyết số 49-NQ/TW đã xác định “Tòa án có vị trí trung tâm trong hệ thống các cơ quan tư pháp và hoạt động xét xử là trọng tâm”. Cùng với đó, vị trí, vai trò của Thẩm phán TAND các cấp cũng được khẳng định và Thẩm phán TAND tối cao được xác định là những chuyên gia đầu ngành về pháp luật, có vị trí đặc biệt quan trọng, vì vậy trách nhiệm của Thẩm phán TAND tối cao lại càng hết sức to lớn.

Toàn cảnh buổi lễ

Giao nhiệm vụ cho các Thẩm phán TAND tối cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các Thẩm phán nói chung, đặc biệt là Thẩm phán TAND tối cao nói riêng cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc về vị trí, vai trò, trách nhiệm của người Thẩm phán. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Tòa án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước để đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người là có tội hay không có tội. Trong lĩnh vực xét xử các vụ việc dân sự, kinh tế, hành chính, lao động, các quyết định, phán xét của Tòa án ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự và những người tham gia tố tụng. Dó đó, người Thẩm phán phải tuân thủ pháp luật, hết mực công tâm, không vì lợi ích riêng tư; phải có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, am hiểu kiến thức xã hội cũng như phong tục, tập quán của từng địa phương, có những phán quyết "thấu tình đạt lý", thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư".

Nêu cao vai trò của đạo đức nghề nghiệp, Chủ tịch nước yêu cầu Thẩm phán TAND các cấp phải luôn có trách nhiệm tự hoàn thiện bản thân, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, phải xây dựng hình ảnh của người Thẩm phán TAND thực sự là tấm gương về đức tính thanh liêm, cương trực và nhân hậu để xứng đáng với vị thế cao cả của người Thẩm phán. Do đó, việc tự rèn luyện, tu dưỡng để năng cao đạo đức nghề nghiệp phải được tiến hành thường xuyên, liên tục trong quá trình công tác.

Lãnh đạo, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao chúc mừng các đồng chí mới được bổ nhiệm

Riêng đối với các đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tối cao, phải nỗ lực, đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo xây dựng TAND các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thay mặt cho các đồng chí mới được bổ nhiệm, đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao, Thẩm phán TAND tối cao hứa tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị vững vàng; liêm khiết, trung thực, dũng cảm kiên quyết bảo vệ công lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Nguyên Anh

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao