Tòa án quân sự Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và tập huấn nghiệp vụ cho hệ thống Tòa án quân sự năm 2017

Trong 3 ngày 03,4,5/6/2017, Tòa án quân sự Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và tập huấn nghiệp vụ cho hệ thống Tòa án quân sự năm 2017 tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQSTW; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh quân khu 4; lãnh đạo Cục Chính trị quân khu 4, Cục Điều tra hình sự BQP, VKS quân sự TW, Vụ Pháp chế BQP, Cục bảo vệ an ninh quân đội, Cục thi hành án BQP, Văn phòng TANDTC, Vụ Thi đua – Khen thưởng TANDTC, VKS quân sự quân khu 4, Phòng điều tra hình sự quân khu 4, cùng hơn 120 đại biểu là Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên của các Tòa án quân sự trong toàn quân.

Hội nghị lần này, TAQSTW tổ chức tập huấn một số nội dung của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 liên quan đến việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kỹ năng viết bản án, một số điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với những nội dung cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ, sát thực tiễn tổ chức và hoạt động xét xử của các TAQS. Đồng thời, Hội nghị sẽ nghe về hệ thống quản lý thông tin, điều hành mạng và dành thời gian để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi Lễ, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQSTW mong muốn lãnh đạo các TAQS và các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm nội quy của Hội nghị, tập trung nghiên cứu, trao đổi thẳng thắn và tích cực thảo luận để Hội nghị đạt được kết quả cao nhất.

Trong 6 tháng đầu năm thi đua 2017, các TAQS thụ lý 96 vụ với 205 bị can, bị cáo; đã giải quyết 73 vụ với 136 bị can, bị cáo. Trong đó, án sơ thẩm phải giải quyết là 76 vụ với 170 bị can; đã giải quyết 59 vụ với 117 bị can, bị cáo (đạt 77,6% số vụ và 68,8% số bị can, bị cáo). Án phúc thẩm phải giải quyết là 20 vụ với 35 bị cáo, đã giải quyết 14 vụ với 19 bị cáo (đạt 70% số vụ và 54,3% số bị cáo).

Nhìn chung, các TAQS đã tích cực phấn đấu giải quyết tốt các vụ án thuộc thẩm quyền, 100% vụ án được đưa ra xét xử đúng thời hạn luật định. Nhiều vụ án nghiêm trọng được tổ chức xét xử lưu động tại đơn vị, địa phương nơi xảy ra vụ án, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các bản án tuyên cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào xét xử oan sai, chất lượng xét xử cơ bản được giữ vững. Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc độc lập xét xử và suy đoán vô tội, đảm bảo phán quyết của Tòa án đúng pháp luật, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân.

Trong 6 tháng cuối năm, các TAQS tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng, thực hiện tốt chủ đề hành động của năm 2017 là “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”; nâng cao chất lượng công tác xét xử; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, công tác phổ biến giáo dục pháp luật; tích cực tham gia hoạt động xây dựng, hoàn thiện pháp luật và các công tác khác theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà các TAQS đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Bên cạnh đó, đồng chí Chánh án cũng chỉ ra những định hướng, nhiệm vụ quan trọng mà các TAQS cần chú ý thực hiện trong thời gian tới để không ngừng nâng cao chất lượng xét xử, tổ chức điều hành, tinh thần trách nhiệm, giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ; chú trọng thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sáng chuẩn mực về phẩm chất đạo đức, lối sống vững vàng, bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, không ngừng nâng cao vị thế của các TAQS.

Ngày 04, 05/6, TAQSTW tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2017 cho các TAQS.

Đại tá Vũ Thành Long, Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAQSTW đã trình bày chuyên đề "Kỹ năng viết bản án sơ thẩm, phúc thẩm vụ án hình sự theo Bộ luật TTHS năm 2015". Trong đó, đề cập đến một số vấn đề mới quy định về bản án hình sự theo quy định của Bộ luật TTHS 2015 nhằm đảm bảo cho việc viết bản án hình sự được thống nhất, đúng pháp luật, đáp ứng mục đích yêu cầu nhiệm vụ công tác xét xử.

Hội nghị cũng diễn ra phiên tòa rút kinh nghiệm được dàn dựng công phu, tái hiện một cách chân thực và sinh động về vụ án hình sự với tội danh Giết người. TAQS thủ đô Hà Nội trong nhiệm vụ là thành phần HĐXX, các thành phần tham gia tố tụng như kiểm sát viên, người bào chữa, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan...do các cán bộ TAQSTW thủ vai.

Hội nghị đã nghe đồng chí Tống Anh Hào, Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC giới thiệu những điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015, trọng tâm là Chương trách nhiệm BTTH ngoài hợp đồng.

Bên cạnh đó, cán bộ Cục Công nghệ thông tin BTTM cũng giới thiệu hệ thống thông tin quản lý, chỉ đạo, điều hành mạng đến các TAQS.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Hạnh đã kết luận sơ bộ một số nội dung về báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, chương trình tập huấn và một số vấn đề trong chuyên môn, cũng như công tác cán bộ. Đồng chí biểu dương tinh thần trách nhiệm của Ban tổ chức, các đồng chí báo cáo viên và các đại biểu tham dự đã góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị.

Ngô Hiền

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao