Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Đại sứ Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ai - len tại Việt Nam

Sáng ngày 26/5/2016, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao tiếp xã giao Ngài Gil Le-vơ Đại sứ Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ai - len tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao bày tỏ vui mừng được chào đón Ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với TAND tối cao Việt Nam. Chánh án TAND tối cao cho biết, trong những năm gần đây, TAND tối cao Việt Nam đã tổ chức một số đoàn công tác đi nghiên cứu cơ cấu tổ chức hệ thống Tòa án, kinh nghiệm, tranh tụng và phát triển án lệ, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế Anh. Những kinh nghiệm mà các đoàn công tác tham khảo được đã góp phần không nhỏ trong việc sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật thủ tục tố tụng tại Tòa án Việt Nam.

Tại buổi tiếp hai bên đã trao đổi một số nội dung hợp tác trong năm 2016 và những năm tiếp theo: Trong năm 2016 Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã quan tâm và thể hiện mong muốn hỗ trợ Việt Nam, trong đó có TAND tối cao, trong việc cải thiện môi trường pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Anh đầu tư tại Việt Nam. Đại sứ quán Anh đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Tòa án trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án của Tòa án nước ngoài và phán quyết của Trọng tài nước ngoài.

Cũng tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Anh mong muốn biết được những ưu tiên trong hoạt động của TAND tối cao Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cảm ơn những quan tâm của Ngài Gil Le – vơ Đại sứ Anh về những Dự án hợp tác mà hai bên đã và đang thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, Chánh án TAND tối cao khẳng định, phía Tòa án Việt Nam sẽ hỗ trợ hết mình những việc thuộc phần trách nhiệm của Tòa án Việt Nam để những Dự án mà hai bên đang chuẩn bị triển khai trong năm 2016 được thực hiện trong thời gian sớm nhất và có hiệu quả.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi tiếp Đại sứ Anh

Chánh án TAND tối cao cho biết, vừa qua Việt Nam có bước đi, những thay đổi lớn trong tiến trình cải cách tư pháp, đặc biệt là xây dựng thể chế. Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013; thông qua nhiều đạo luật quan trọng như: Luật Hình sự, Luật TTHS, Luật Dân sự, Luật TTDS, Luật Hành chính,… Đây là những đạo luật về tư pháp trong tương lai chi phối nhiều hoạt động của Tòa án. Những đạo luật này bên cạnh việc kế thừa truyền thống pháp lý của Việt Nam còn là kết quả từ việc tổng kết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn và có tiếp thu các thành tựu pháp lý tiên tiến của các nền tư pháp trên thế giới. Đổi mới bao trùm của hệ thống luật này là xác định rõ thẩm quyền của các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát, cơ quan điều tra... Nhưng bên cạnh việc quy định chặt chẽ thẩm quyền, quyền hạn, trách nhiệm thì những đạo luật này đặc biệt đề cao đến việc phải đảm bảo tôn trọng quyền con người.

Theo những quy định mới của Luật cũng như thực tiễn cuộc sống, nhiều loại tội phạm mới, đã trở thành thách thức toàn cầu như tội phạm công nghệ cao, tội phạm tài chính... ngày càng nhiều. Do đó, việc nâng cao trình độ, kinh nghiệm cho đội ngũ thẩm phán để thực hiện những nhiệm vụ mới là một mối quan tâm.

Tiếp đó, cần tăng cường các điều kiện đảm bảo, các nguồn lực để thực thi luật như xây dựng Tòa án điện tử, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án.

Việc cho phép áp dụng án lệ trong công tác xét xử cũng là một trong những định hướng hoạt động lớn của Tòa án trong thời gian tới. Đây là một đổi mới lớn, là một bước tiến dài trong hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chánh án TAND tối cao mong muốn Ngài Đại sứ tiếp tục có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và mối quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng. Về phần mình, Chánh án TAND tối cao sẽ làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ngài Đại sứ Anh cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, cở mở của lãnh đạo TAND tối cao dành cho Ngài và các thành viên trong đoàn. Đại sứ Anh mong muốn trong thời gian tới  hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác để hoàn thiện Dự án trong năm 2016 mà Chính phủ Anh hỗ trợ cho phía Tòa án Việt Nam trong lĩnh vực Tư pháp, trong đó hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý, quy trình cần thiết để Dự án sớm được triển khai. Ngài Gil Le - vơ cũng mong rằng phía Việt Nam tạo môi trường pháp lý ổn định để thu hút môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam và giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Thu Hường

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao