Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với TAND tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 12/5/2016, đoàn công tác TAND tối cao do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với TAND tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng đi với Đoàn công tác còn có các đồng chí: Nguyễn Anh Tiến, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng; lãnh đạo một số Phòng, Vụ của TAND tối cao.

Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí: Trần Văn Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi; Phạm Trung Uy, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi; các đồng chí là Chánh tòa, Phó Chánh tòa; Chánh án, Phó Chánh án TAND cấp huyện; cùng Thẩm phán, Thư ký của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trung Uy bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác đã thăm và làm việc với TAND tỉnh Quảng Ngãi. Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo những thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng như một số vấn đề khó khăn của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi gặp phải trong quá trình công tác.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận
những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đạt được

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, số lượng các loại vụ án mà TAND hai cấp phải thụ lý, giải quyết tăng lên (tăng 564 vụ án các loại so với cùng kỳ năm trước) trong khi biên chế, định biên Thẩm phán không tăng, nhiều Thẩm phán hết nhiệm kỳ chậm được bổ nhiệm lại; một số Thẩm phán, Thư ký đi học các lớp cao học, cao cấp lý luận chính trị…, công việc dồn lên vai các Thẩm phán, Thư ký còn lại tạo nên áp lực công việc rất lớn, dễ xảy ra sai sót.

Ngoài ra, trụ sở TAND tỉnh Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng từ năm 2002 hiện quá chật chội, không đủ phòng để làm việc, không có nơi tiếp dân, hội trường xét xử lớn nhất chỉ có khoảng gần 100 chỗ ngồi nên khi xét xử các vụ án lớn, có số lượng người tham dự phiên tòa đông, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số trụ sở TAND các huyện như: Tây Trà, Minh Long, Mộ Đức, Trà Bồng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, cũng như khuôn viên quá chật hẹp…

Tuy khó khăn là vậy, nhưng cán bộ TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi luôn không ngừng nỗ lực vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 6 tháng đầu năm 2016, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi thụ lý 2.213 vụ án các loại, đã giải quyết 1.556 vụ, đạt tỷ lệ 70,3%, còn lại 657 vụ chưa giải quyết, hầu hết đều mới thụ lý và còn trong thời hạn xét xử. Cụ thể: TAND tỉnh thụ lý 207 vụ, đã giải quyết, xét xử 157 vụ, còn 50 vụ, dạt tỷ lệ 76%; TAND cấp huyện thụ lý 2.006 vụ việc, đã giải quyết xét xử 1.399 vụ việc, còn lại 607 vụ việc, đạt tỷ lệ 70%.

Về án hình sự, TAND hai cấp thụ lý 339 vụ, giải quyết 272 vụ, còn 67 vụ. Công tác xét xử án hình sự của TAND hai cấp trong 6 tháng đầu năm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tập thể và công dân, các phán quyết của Tòa án nhận được sự đồng tình của chính quyền và nhân dân. Không có vụ án nào xử oan người vô tội, không có trường hợp bỏ lọt tội phạm. TAND hai cấp đã đưa ra xét xử lưu động 50 vụ án hình sự ngay tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm, chiếm tỷ lệ 19%.

Đối với các vụ việc dân sự, so với cùng kỳ năm trước số lượng các vụ việc dân sự, Hôn nhân gia đình,Kinh doanh thương mại, Lao động mà TAND hai cấp thụ lý tiếp tục gia tăng với nhiều vụ án phức tạp, số lượng người tham gia tố tụng đông, việc giám định, xác định mức độ thiệt hại, xác định tính chất, mức độ lỗi của các bên, việc thu thập, đánh giá chứng cứ trong nhiều vụ án rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kiên quyết, hiệu quả của cấp ủy, lãnh đạo của các đơn vị và đặc biệt là sự nổ lực của từng công chức Tòa án hai cấp, nên 6 tháng đầu năm chất lượng xét xử các vụ việc dân sự, Kinh doanh thương mại, Lao động tiếp tục được cải thiện, số vụ án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm so với cùng kỳ năm trước.

Quá trình giải quyết, TAND hai cấp đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp chặc chẽ với các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, từng bước khắc phục tình trạng án quá thời hạn chuẩn bị xét xử và án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Trong 6 tháng đầu năm TAND hai cấp thụ lý 26 vụ, giải quyết 10 vụ án hành chính, không có án  nào bị hủy, sửa.

Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trung Uy báo cáo kết quả với Chánh án TAND tối cao

Năm 2016, công tác giám đốc kiểm tra các mặt công tác đối với Tòa án cấp huyện được Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục. Trong 6 tháng đầu năm, TAND tỉnh tiến hành kiểm tra định kỳ công tác xét xử và thi hành án hình sự của 7/14 Tòa án cấp huyện; nhận và nghiên cứu 485 bản án, quyết định các loại; kiểm tra 1.258 hồ sơ vụ án và 322 hồ sơ thi hành án.

Ngoài việc kiểm tra định kỳ, TAND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra toàn diện các mặt công tác của 5/14 Tòa án cấp huyện; tiếp tục kiểm tra việc để án tạm đình chỉ, án quá hạn luật định, kiểm tra đột xuất việc áp dụng pháp luật trong công tác chuẩn bị xét xử và thủ tục tố tụng ngay tại phiên tòa sơ thẩm của các TAND cấp huyện.

Trên các mặt công tác khác như: tổ chức cán bộ, công tác hội thẩm nhân dân, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể… luôn được TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đặt biệt quan tâm. Công tác khen thưởng tiếp tục được triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định, dân chủ, khách quan. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Hội đồng thi đua khen thưởng đã xét, đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước năm 2016 cho 1 cá nhân và 3 tập thể đủ tiêu chuẩn, điều kiện đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 như: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định mới được Quốc hội thông qua như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng phát luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội. Tổ chức thực hiện nghiêm nguyên tác tranh tụng tại phiên tòa theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kết hợp với việc thực hiện cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp” gắn với phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Thường xuyên rà soát đề nghị vinh danh, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến…

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, mong muốn TAND hai cấp tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc hoàn thành chỉ tiêu xét xử, thì coi sự hài lòng của người dân làm thước đo để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Tính thuyết phục của bản án phải đặt lên trên hết. Đồng chí cũng nhắc nhở đội ngũ Thẩm phán là những người có quyền nhân danh Nhà nước tước quyền công dân của một số người, nên phải hết sức thận trọng, công tâm, giữ gìn hình ảnh, phẩm chất của mình, vì đó là hình ảnh, uy tín của nền Tư pháp và công lý. Các bản án cần phải có tính thuyết phục và lấy được lòng tin từ người dân, không thể để tình trạng khi ra một bản án mà người dân vẫn còn băn khoăn, không tâm phục, khẩu phục, dẫn đến kiện cáo kéo dài…

Sau khi làm việc tại TAND tỉnh Quảng Ngãi. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đến gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại 2 xã Tịnh Hà và Tịnh Phong của huyện Sơn Tịnh theo kế hoạch gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 11/5 đến ngày 19/5.

Nguồn tin: Báo Công lý

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao