Hội nghị trực tuyến tập huấn các Bộ luật, Luật được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua

Trong các ngày 12,13,14/5/2016, hệ thống TAND tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn các Bộ luật, Luật được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Hội nghị trực tuyến tập huấn các Bộ luật, Luật được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua được diễn ra tại 66 điểm cầu, với điểm cầu tại trụ sở TAND tối cao là trung tâm, Học viện Tòa án, các TAND cấp cao tại Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và TAND cấp tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao nêu rõ: Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua BLTTDS (sửa đổi), BLDS (sửa đổi), Luật TTHC (sửa đổi), BLTTHS (sửa đổi), BLHS (sửa đổi). Đây là những đạo luật quan trọng được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp mới nhằm thể chế hóa những quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013. Việc thông qua các đạo luật này để bảo đảm cụ thể hóa các quyền con người, quyền công dân; bảo đảm thi hành đúng và có hiệu quả các quy định của Luật Tổ chức TAND và Luật Tổ chức VKSND năm 2014 cũng như bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao
phát biểu khai mạc Hội nghị

Các Bộ luật, Luật được Quốc hội thông qua có nhiều quy định mới, quan trọng liên quan tới hoạt động, tổ chức của TAND các cấp, đặc biệt là công tác xét xử nên việc tổ chức tập huấn là hết sức quan trọng, nhằm kịp thời bổ phiến những quy định mới đó, giúp Thẩm phán, cán bộ, công chức hệ thống TAND hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử cũng như các mặt công tác khác.

Việc triển khai thi hành các Bộ luật, Luật được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua đang đặt ra cho TAND nhiệm vụ hết sức nặng nề. Để hoàn thành tốt công tác xét xử cũng như các nhiệm vụ công tác chung, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo TAND các cấp cần tổ chức phổ biến, quán triệt tới các Thẩm phán, cán bộ, công chức trong đơn vị về các điểm mới của các Bộ luật, Luật đó; các Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án phải chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, nắm vững các quy định của các Bộ luật, luật, đặc biệt là những quy định mới và phối hợp chặt chẽ, tích cực với cơ quan, ban ngành, tổ chức hữu quan để các đạo luật mới phát huy hiệu quả, đưa các quy định pháp luật vào thực tiễn cuộc sống; bảo đảm các đạo luật được hiểu và áp dụng thống nhất trong cả nước.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị, các đại biểu tại 66 điểm cầu đã được nghe Tiến sĩ Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp giới thiệu những điểm mới của BLHS năm 2015. Theo đó, BLHS năm 2015 gồm có 26 chương với 426 điều, được thiết kế thành 3 phần và được sửa đổi cơ bản, toàn diện. Trong tổng số 426 điều, có 72 điều mới được bổ sung, 362 điều được sửa đổi, bổ sung, 17 điều giữ nguyên, 7 điều bãi bỏ. BLHS năm 2015 đã bổ sung quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm các tội trong lĩnh vực kinh tế, môi trường; thể chế hóa chủ trương hạn chế áp dụng hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền là hình phạt chính; bãi bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội phạm; mở rộng đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình và không thi hành án tử hình; hoàn thiện chính sách xử lý đối với người dưới 18 tuổi…

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn quán triệt nội dung của Nghị quyết số 109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành BLHS năm 2015

Thay mặt lãnh đạo TAND tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Sơn quán triệt nội dung của Nghị quyết số 109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành BLHS năm 2015, trong đó lưu ý việc áp dụng hình phạt đối với người phạm tội mà BLHS năm 2015 đã bỏ hình phạt tử hình. Ngoài ra, các Thẩm phán cần lưu ý khi áp dụng việc chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân đối với người đã bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành án mà có đủ các điều kiện quy định tại điểm c khoản 3 Điều 40 của BLHS năm 2015; việc xử lý hình sự đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi…

Hội nghị trực tuyến được nghe Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Đăng Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp truyền đạt những nội dung mới của BLDS năm 2015. BLDS gồm có 6 phần, 27 chương với 689 điều có nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam, thực hiện, bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và phục vụ hội nhập quốc tế.

Báo cáo viên trình trình bày nội dung tập huấn tại Hội nghị

Phó Chánh án TAND tối cao Tống Anh Hào quán triệt nội dung của Nghị quyết số 103/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành BLTTDS năm 2015, trong đó cần lưu ý khi áp dụng pháp luật tố tụng đối với những vụ việc dân sự đã được Tòa án thụ lý trước ngày 1/7/2016; về thẩm quyền giải quyết những vụ việc hôn nhân và gia đình,…

Đối với Luật TTHC, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa truyền đạt những nội dung mới. Theo đó, Luật TTHC 2015 gồm có 23 chương, 372 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 198 điều, giữ nguyên 63 điều của Luật TTHC 2010 và bổ sung 111 điều mới. Luật TTHC 2015 đã bổ sung thêm những quy định hoàn toàn mới về xem xét, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, hành vi hành chính có liên quan trong vụ án hành chính; về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại; về xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng; giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn; thủ tục giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài… Phó Chánh án thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa cũng quán triệt một số nội dung của Nghị quyết số 104/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành Luật TTHC 2015.

Hình ảnh ghi nhận được tại một số điểm cầu

Trong các ngày tiếp theo, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được nghe Lãnh đạo TAND tối cao, các đồng chí Báo cáo viên phổ biến về những điểm mới của BLTTDS; BLTTHS và Nghị quyết về việc thi hành BLTTHS.

Nguyên Anh

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao