Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình dự Lễ khánh thành phòng học chức năng Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang

Ngày 18/4/2016, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm cán bộ, giáo viên, học sinh và dự lễ khánh thành phòng học chức năng Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang (TP Tuy Hòa - Phú Yên), ngôi trường mang tên người Anh hùng liệt sĩ CAND.

Cùng tham dự buổi lễ có Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa; đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ban ngành tỉnh Phú Yên và TP. Tuy Hòa.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, của Bộ Công an và Công an tỉnh Phú Yên, những năm gần đây, Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang đã được đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất. Để mở rộng và từng bước tạo dựng ngôi trường có đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, xứng đáng với ngôi trường mang tên người anh hùng CAND, tháng 10/2015, Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang đã khởi công đầu tư xây mới các phòng học chức năng (trị giá 4 tỷ đồng do Ngân hàng Agribank tài trợ) nhằm đáp ứng, tạo điều kiện cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường dạy tốt, học tốt.

Lễ cắt băng khánh thành Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang

Khối phòng học chức năng Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang có diện tích xây dựng gần 700m2 gồm các phòng: âm nhạc, tin học, mỹ thuật, phòng học tiếng Anh và phòng Hội đồng sư phạm, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ việc giảng dạy và hướng tới xây dựng Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang đạt chuẩn quốc gia.

Tại buổi lễ, thầy trò và nhiều thế hệ cán bộ ở TP. Tuy Hòa luôn nhắc đến tấm gương hy sinh anh dũng của người Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Kim Vang. Sinh ra và lớn lên ở thôn Kỳ Thọ, xã Hành Đức (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) trong một gia đình nông dân giàu truyền thống cách mạng, năm 1954, khi mới 10 tuổi, Nguyễn Kim Vang cùng gia đình tập kết ra Bắc. Được sống và học tập ở miền Bắc, anh luôn tu dưỡng, rèn luyện và nung nấu ước nguyện được trở về miền Nam chiến đấu để góp phần giải phóng quê hương.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao
kiểm tra trang thiết bị trường học

Năm 1966, sau khi tốt nghiệp Trường sĩ quan Công an vũ trang tại miền Bắc, anh viết đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu. Năm 1967, Nguyễn Kim Vang công tác, chiến đấu trên địa bàn tỉnh Phú Yên, giữ chức vụ Chính trị viên Đại đội An ninh vũ trang, Đảng ủy viên, Ủy viên Ban An ninh tỉnh Phú Yên.

Thời kỳ đó, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta diễn ra rất ác liệt. Ở Phú Yên, Mỹ - ngụy liên tục tổ chức hành quân càn quét vùng căn cứ, vùng giải phóng hòng tiêu diệt quân chủ lực và cơ quan đầu não của ta, đánh bật lực lượng cách mạng ra khỏi dân để thực hiện mưu đồ “tát nước bắt cá”. Với nhiệm vụ được giao, Nguyễn Kim Vang đã cùng tập thể cán bộ chiến sỹ Đại đội An ninh vũ trang kiên cường bám đất, bám dân, vừa xây dựng cơ sở, vừa tổ chức chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc, điển hình như trận chống càn Hòn Giang.

Thực hiện ý đồ bao vây tiêu diệt cơ quan đầu não của ta, địch đã huy động một lực lượng lớn Trung đoàn “Bạch Mã” Nam Triều Tiên có không quân và pháo binh yểm trợ mở cuộc càn quét lớn vào căn cứ hòng tiêu diệt các cơ quan đầu não của ta và đánh chiếm Hòn Giang để xây dựng đồn bốt. Sau khi cho máy bay, pháo binh bắn phá dọn đường, địch cho trực thăng đổ quân xuống Hòn Giang rồi mở nhiều đợt tấn công ác liệt vào khu vực này. Với tinh thần cảnh giác cao, phán đoán đúng ý đồ của địch, Đại đội An ninh vũ trang bảo vệ căn cứ đã đưa các cơ quan sơ tán ra khỏi khu vực càn quét, đồng thời bố trí một trung đội ở lại chiến đấu chống càn. Lực lượng này do anh Nguyễn Kim Vang - Chính trị viên Đại đội trực tiếp chỉ huy và giành thắng lợi vang dội.

Cuối năm 1971, anh cùng một mũi công tác của Ban An ninh tỉnh được điều xuống hoạt động ở vùng địch hậu Chóp Chài, thuộc thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TX Tuy Hòa (nay là TP Tuy Hòa). Trong một trận chiến đấu một mất một còn với địch, ngày 26/1/1972, Nguyễn Kim Vang đã anh dũng hy sinh tại mảnh đất này khi mới tròn 28 tuổi xuân.

Chánh án TAND tối cao thăm phòng giáo viên

Ngày 6/6/1976, anh Nguyễn Kim Vang được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Để tỏ lòng biết ơn thế hệ cha anh đã hy sinh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước và giáo dụctruyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang cho các thế hệ học sinh trên vùng đất người anh hùng đã hy sinh, năm 2004, Trường tiểu học Bình Kiến 2 vinh dự đổi tên thành Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang.

Chánh án TAND tối cao thăm phòng học tiếng Anh

Thầy Nguyễn Bá Sâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang cho biết: Được vinh dự mang tên người anh hùng, nhiều năm qua nhà trường luôn nhắc nhở giáo viên, học sinh phấn đấu noi gương các thế hệ đã hy sinh cho đất nước; tổ chức ôn lại tiểu sử và tấm gương chiến đấu hy sinh dũng cảm của đồng chí Nguyễn Kim Vang và dâng hương tưởng niệm. Hoạt động này nhằm giáo dục cho các em về lòng tự hào, biết trân trọng những thành quả mà thế hệ cha anh để lại, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, ra sức học tập, rèn luyện để sau này xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Từ lòng tự hào, biết ơn và phấn đấu, nhiều năm nay, trường Nguyễn Kim Vang có gần 80% học sinh đạt loại khá, giỏi; nhiều em đạt học sinh giỏi cấp thành phố, là trường có phong trào Đội mạnh nhiều năm liền; được UBND thành phố tặng giấy khen; chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

TAND tối cao tặng nhà trường món quà ý nghĩa

Nguyên Chánh án TAND tối cao, nay là Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã nhiều lần đến thăm và tặng nhà trường những món quà ý nghĩa. Tiếp nối sự quan tâm của Chánh án TAND tối cao tiền nhiệm, tân Chánh án Nguyễn Hòa Bình về dự lễ khánh thành, căn dặn thầy trò cố gắng vươn lên dạy tốt, học tốt là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp thêm động lực để nhà trường nỗ lực phấn đấu gặt hái thành tích cao hơn nữa.

Trong không khí xúc động, các thầy, cô và toàn thể học sinh nhà trường đã hứa với Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nguyện noi gương người Anh hùng liệt sĩ CAND Nguyễn Kim Vang tích cực thi đua thầy dạy tốt, trò học tốt; nỗ lực cố gắng, rèn luyện để các thế hệ học sinh nhà trường mang tên người anh hùng sau này trở thành những lớp cán bộ có nhiều đóng góp cho xã hội trong tương lai, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguồn tin: Báo Công lý

Du lieu tai khong thanh cong
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao