Tòa án nhân dân quận 5 – một tập thể đoàn kết và vững mạnh

Tòa án nhân dân Quận 5 được thành lập từ năm 1976, trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị nhiều năm liền được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt Tòa án nhân dân quận 5 còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007 và được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua năm 2010. Ngoài ra, đơn vị còn được tặng thưởng 03 Bằng khen và Cờ thi đua Ngành của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, 02 bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Để có được những thành tích đó, tập thể đơn vị luôn đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn tạm bợ, cơ quan chỉ có 05 cán bộ công chức: gồm 01 cán bộ lãnh đạo, 02 thẩm phán, 01 thư ký và 01 lái xe; cán bộ lãnh đạo và thẩm phán đều là bộ đội chuyển ngành, nhưng với tinh thần quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, cán bộ công chức trong đơn vị đã cố gắng khắc phục khó khăn để đạt được mục tiêu đã đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Ngành. Quận 5 là một trong những trung tâm thương mại lớn và sầm uất nhất của thành phố Hồ Chí Minh, cũng là nơi có tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính gia tăng hằng năm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, số lượng các loại vụ án mà Tòa án nhân dân Quận 5 phải giải quyết là rất lớn, nhưng tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên chức của đơn vị đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác đề ra; chất lượng công tác xét xử được nâng lên, những sai sót, khuyết điểm trong công tác chuyên môn từng bước được khắc phục. Những kết quả mà đơn vị đạt được trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, kỷ cương của đất nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tạo đà cho sự phát triển của đơn vị trong thời gian tới theo yêu cầu của công cuộc cải cách Tư pháp.

Trong những năm qua, Tòa án nhân dân Quận 5 tiếp tục thực hiện Nghị Quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới” và Nghị Quyết 49/NQ-TW của Bộ chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”; các Nghị Quyết của Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác hàng năm của ngành Tòa án nhân dân và của Quận ủy về việc xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, phát động phong trào thi đua hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong đội ngũ cán bộ, công chức và Hội thẩm nhân dân. Bên cạnh đó, Chi ủy và Lãnh đạo cơ quan cũng luôn quan tâm đến hoạt động công đoàn, nhờ đó hoạt động của công đoàn đã đạt được kết quả tốt, mang lại không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết gắn bó trong cán bộ công chức, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Với những kết quả đạt được, từ năm 2008 đến 2012 Chi bộ được công nhận là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, Công đoàn cơ quan là “Công đoàn cơ sở vững mạnh”.

 Trong phong trào thi đua, hằng năm, ngoài việc xây dựng kế hoạch và phát động hai đợt thi đua “Mừng Đảng – mừng xuân” và chào mừng các ngày Lễ lớn “Cách mạng tháng 8 - Quốc khánh 2-9 và ngày thành lập ngành Tòa án” mà trọng tâm là thi đua nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, hạn chế án tồn đọng, lãnh đạo đơn vị cũng luôn quan tâm thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng là truyền thống đạo đức của dân tộc về việc “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, nhằm khơi dậy lòng nhân ái trong đội ngũ cán bộ công chức của đơn vị thông qua các hoạt động có ý nghĩa; cụ thể trong 5 năm qua, đơn vị đã trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà nhân ái, nhà đại đoàn kết tại các tỉnh Bến Tre, Lâm Đồng, Trà Vinh, Quảng Nam, Tiền Giang và Long An. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu của Tòa án nhân dân quận 5. Trong 5 năm qua (từ năm 2007 đến 2012) đơn vị đã giải quyết, xét xử 5206/5271 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 98,7 %. Bên cạnh đó, Tòa án quận 5 cũng đưa ra xét xử lưu động 50 vụ án về các tội “tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”, “cướp giật tài sản”, “phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”, “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”…Những phiên tòa lưu động đó không chỉ có tác dụng răn đe tội phạm, mà còn hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, góp phần trong công tác phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Tòa án nhân dân quận 5 tiếp tục định hướng trong nhiệm vụ trọng tâm công tác của đơn vị là: nâng cao chất lượng xét xử, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc; đổi mới hành chính tư pháp để thúc đẩy công việc chuyên môn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tinh thần giao tiếp hòa nhã, tận tình với dân  như lời Bác dạy cán bộ ngành Tòa án phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, để thực hiện tốt vai trò công bộc của dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ xuyên suốt của ngành là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Nguyễn Tấm

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao