Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra công vụ tại Tòa án nhân dân huyện Mường Tè

Ngày 04/10/2018, Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Thị Lụa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn đã thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra công vụ tại TAND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Mường Tè về việc thực hiện kế hoạch công tác; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; chất lượng công tác xét xử; công tác quản lý cán bộ; công tác quản lý tài chính, công sản từ 01/10/2016 đến 30/9/2017 nhằm làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm của đơn vị, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, người lao động TAND huyện Mường Tè; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức TAND có phẩm chất đạo đức, có phong cách ứng xử văn minh, ý thức tôn trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính, tuân thủ các hoạt động công vụ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức; nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, hiệu quả công tác xét xử của đơn vị... Qua đó, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ để đề xuất với cấp trên giải quyết theo thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, qua báo cáo của lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Mường Tè và kết quả kiểm tra của Đoàn đã chỉ ra các mặt ưu điểm, khuyết điểm của đơn vị. Đơn vị đã tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động thông qua các cuộc họp cơ quan, sinh hoạt ngày pháp luật; chủ động xây dựng, chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với nhiệm vụ chính trị được giao và tình hình thực tế tại đơn vị; thực hiện có hiệu quả công tác chuyên môn và các mặt công tác khác. Tuy nhiên, đơn vị vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm cần được khắc phục, như: Chưa niêm yết và phân công lãnh đạo tiếp công dân một cách cụ thể; chưa có sổ theo dõi phép của cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị; công tác triển khai, quán triệt văn bản chỉ đạo của cấp trên chưa đầy đủ…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng có những khó khăn, vướng mắc cần được giải đáp và kiến nghị, đề xuất đối với Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh, như: Về giải quyết vụ án hình sự, theo Điều 119, BLHS 2015, thì rất khó để tạm giam bị cáo, mà việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác cũng khó khăn, đặc biệt là các vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đối tượng là người nghiện nên khi tại ngoại thì khó quản lý; căn cứ vào điểm c, khoản 2, Điều 290, BLTTHS 2015, Tòa án xét xử vắng mặt bị cáo khi có đề nghị của bị cáo và được hội đồng xét xử chấp nhận, đây là quy định mới bổ sung trong BLTTHS nhưng chưa có hướng dẫn nên khó áp dụng. Về giải quyết án dân sự, đương sự không hợp tác, gây khó khăn trong việc tự khai, lấy lời khai cũng như tiến độ và chất lượng giải quyết vụ việc. Đến thời điểm hiện tại so với chỉ tiêu biên chế được giao là 07 người, nhưng đơn vị còn thiếu 01 biên chế Thư ký nên việc phân công và thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn.

Về kiến nghị, đề xuất: Đề nghị TAND tối cao xem xét cấp lương cho hai trường hợp người lao động theo hợp đồng 68; đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh bổ sung biên chế Thư ký và có phương án tăng cường Thẩm phán cho đơn vị...

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn thông qua dự thảo kết luận, sau khi thống nhất các ý kiến sẽ ban hành kết luận chính thức gửi đơn vị được thanh tra, kiểm tra.

Hồng Quyết

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao