Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ

Chiều ngày 10/01/2018, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Bà Hilarie Bass, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ cùng các thành viên Đoàn đại biểu Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ.

Tham dự buổi tiếp còn có đồng chí Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch và đại diện lãnh đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình bày tỏ vui mừng về việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) và Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA); đồng thời, chúc cho sự hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Giới thiệu về một số thành tựu cải cách tư pháp tại Việt Nam, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh tới vị trí, vai trò được khẳng định của Tòa án nhân dân theo Hiến pháp năm 2013 (là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp) và sơ lược một số điểm mới về tổ chức, bộ máy của hệ thống Tòa án nhân dân, về thẩm quyền của Tòa án nhân dân tối cao, về chế định tuyển chọn, bổ nhiệm Thẩm phán,... theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng giới thiệu về một số thành tựu mà Tòa án nhân dân các cấp đã đạt được, về những đề án, giải pháp mang tính đột phá mà các Tòa án đã và đang triển khai thực hiện, để hướng tới xây dựng Tòa án nhân dân thực sự là biểu tượng của công lý, nơi mà quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức được đảm bảo.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chụp ảnh lưu niệm với Bà Hilarie Bass, Chủ tịch
Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ và các thành viên Đoàn công tác

Trao đổi tại buổi tiếp, Bà Hilarie Bass đã giới thiệu khái quát về Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ. ABA được thành lập từ năm 1878, là một trong các tổ chức nghề nghiệp tự nguyện lớn nhất trên thế giới với gần 400.000 thành viên và hơn 3.500 cơ quan. ABA cam kết thực hiện nhiệm vụ của một hiệp hội luật sư quốc gia bao gồm: phục vụ các thành viên, cải thiện các nghề luật pháp, ngăn chặn sự phân biệt đối xử và cải thiện tính đa dạng, tăng cường pháp quyền tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ các nghề pháp lý thông qua các nguồn thực tiễn cho các chuyên gia pháp luật, đồng thời tăng cường quản trị công lý, cấp phép cho các trường luật, thành lập các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp… Các luật sư, sinh viên trường luật và những người quan tâm tới luật pháp và nghề luật đều có thể đăng ký thành viên tại ABA.

Cũng tại buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Chủ tịch Hilarie Bass đã trao đổi về một số nội dung hợp tác, như: phía ABA chia sẻ kinh nghiệm, thông tin trong việc xây dựng quy tắc ứng xử của cán bộ Tòa án, đạo đức Thẩm phán ở Hoa Kỳ, nâng cao năng lực cho Thẩm phán; về hoạt động hỗ trợ trong việc đào tạo Thẩm phán và cán bộ Tòa án (tổ chức tọa đàm, hội thảo, các khóa đào tạo...).

Nguyên Anh

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao