Đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 19/10/2018, tại trụ sở TAND tỉnh Thanh Hóa, đoàn hội thẩm TAND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn hội thẩm nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Phạm Bá Oai, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo tại cuộc họp.

Tới dự cuộc họp có đồng chí Hà Huy Hùng, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Đại diện văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh, phòng tổ chức cán bộ- thanh tra-thi đua, khen thưởng Tòa án Nhân dân tỉnh và 30 hội thẩm thuộc đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại kỳ họp thứ nhất, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVII đã bầu đoàn Hội thẩm TAND Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 32 đồng chí, trong đó có Trưởng đoàn và 2 Phó Trưởng đoàn.

Gần nữa nhiệm kỳ qua, Đoàn hội thẩm- TAND tỉnh đã nỗ lực cố gắng tham gia xét sử cùng với TAND tỉnh hơn 300 vụ án sơ thẩm các loại, với gần 700 lượt Hội thẩm tham ra. Trong xét xử án hình sự, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội và đúng thời gian luật định, không xét xử oan; Hội đồng xét xử đã áp dụng hình phạt nghiêm minh đối với những tên tội phạm nguy hiểm, những tên cầm đầu, những bị cáo có nhân thân xấu, tái phạm và tái phạm nguy hiểm, đồng thời có chính sách khoan hồng với những bị cáo nhất thời phạm tội, có nhân thân tốt.

Trong xét xử án Dân sự, Hôn nhân gia đình, Lao động, Hành chính, Kinh doanh thương mại Hội đồng xét xử đã đảm bảo quyền và lợi ích của các bên đương sự. Các quyết định của HĐXX đưa ra đều thấu tình, đạt lý, mang tính thuyết phục, được các đương sự và Nhân dân đồng tình. Hội đồng xét xử đã quan tâm đến tranh tụng tại phiên tòa, chất lượng xét xử các vụ án đã từng bược được nâng cao, tiếp cận dần mục tiêu của chiến lược cải cách tư pháp mà Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ chính trị đã đề ra.

Cùng với việc tham gia xét xử tại hội trường, Hội thẩm nhân dân không quản mưa, nắng, tuổi tác tích cực tham gia xét xử lưu động tại các địa bàn dân cư, Trong đó có nhiều vụ xét xử lưu động tại vùng sâu,vùng xa, cách trung tâm hàng trăm km, phục vụ cho việc tuyên truyền giáo duc pháp luật trong nhân dân, Đáp ứng kịp thời yên cầu nhiệm vụ chính trị ở đia phương.

Bên cạnh đó, Hội thẩm còn là những tuyên truyền viên pháp luật tích cực ở địa ban dân cư, Cơ quan, Đơn vị nơi hội thẩm công tác; tham gia ý kiến đóng góp thiết thực trong tổ chức các phiên tòa, Xây dựng pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến công tác xét xử.

Vừa qua, Trưởng đoàn hội thẩm lâm bệnh nặng đã từ trần, nên việc kiện toàn bầu lại Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh là hết sức cần thiết nhầm đảm bảo cho hoạt động của đoàn hội thẩm được diễn ra bình thường góp phần cùng với Tòa án nhân dân tỉnh làm tốt công tác xét xử, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hội nghị đã bầu ông Lê Minh Trực, Phó Trưởng đoàn làm Trưởng đoàn hội thẩm và ông Nguyễn Trọng Hùng, hội thẩm nhân dân làm Phó Trưởng đoàn hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021.

Hồng Quang

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao