Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn công tác văn thư lưu trữ năm 2018

Ngày 06/4/2018, tại trụ sở, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Văn phòng, Văn thư - Lưu trữ cho lãnh đạo và cán bộ làm công tác tổng hợp, văn thư, lưu trữ tại các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Lệ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Tham dự Hội nghị, có các đồng chí lãnh đạo các Phòng tham mưu và cán bộ làm công tác tổng hợp các Tòa, Phòng, cán bộ văn thư, lưu trữ Tòa án nhân dân tỉnh; lãnh đạo, Chánh Văn phòng và cán bộ văn thư, lưu trữ Tòa án nhân dân các huyện, thành phố.

Triển khai thực hiện Quyết định số 345/2016/QĐ-CA ngày 07/4/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã quyết định kiện toàn lại bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh. Kề từ khi thành lập Văn phòng Tòa án nhân dân cấp huyện ngày 01/6/2016 đến nay, nhất là sau khi được tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng các đơn vị đã được nâng lên, cơ bản đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, chất lượng công tác tổng hợp, công tác văn phòng, văn thư, lưu trữ ở một số đơn vị còn có thiếu sót, còn hạn chế trong phương pháp lập hồ sơ công việc để đưa vào lưu trữ. Ngày 30/12/2017, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành quyết định số 312/2017/QĐ-TAND ban hành Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu lưu trữ trong hệ thống Tòa án nhân dân; quyết định số 313/2017/QĐ-TAND ban hành Quy chế công tác lưu trữ trong hệ thống Tòa án nhân dân. Để triển khai thực hiện các quy định mới và nâng cao hiệu quả công tác văn phòng, văn thư, lưu trữ trong Tòa án hai cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã quyết định tổ chức Hội nghị tập huấn công tác văn phòng, văn thư, lưu trữ năm 2018.

Tại Hội nghị, đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã trực tiếp quán triệt các yêu cầu về công tác văn phòng, văn thư, lưu trữ trong tình hình mới. Đồng chí khẳng định mục tiêu của Tòa án nhân dân tỉnh là phải nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy, xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án có chuyên môn cao trong nghiệp vụ, chuyên nghiệp trong công tác phục vụ. Do đó, việc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác văn phòng là hết sức cần thiết để đảm bảo tham mưu, giúp việc cho Chánh án điều hành, quản lý, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác của Tòa án nhân dân, đảm bảo tốt các điều kiện cho mọi hoạt động của cơ quan.

Đồng chí Mạc Thị Cúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh đã tập huấn các quy định của pháp luật về công tác văn thư, công tác lưu trữ; hướng dẫn quy trình thực hiện công tác văn thư, quy trình lập và lưu trữ hồ sơ công việc cho cán bộ, công chức. Đồng thời, căn cứ các quy định của Tòa án nhân dân tối cao, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh đã hướng dẫn cho cán bộ các đơn vị cách lập, quản lý, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ nghiệp vụ của Tòa án.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi, giải đáp những vướng mắc của các đơn vị trong công tác văn phòng, phương pháp lập hồ sơ và quy trình thực hiện công tác văn thư, lưu trữ.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị trong Tòa án hai cấp phải tiếp thu nghiêm túc những nội dung tập huấn và quán triệt, triển khai tại đơn vị. Trên cơ sở nội dung tập huấn, các đơn vị đối chiếu đơn vị đã làm được những công việc gì, rà soát lại công việc nào chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng để chấn chỉnh, thực hiện cho đúng; tự kiểm tra và sắp xếp lại kho lưu trữ đơn vị mình, chỉ đạo cán bộ tổng hợp phải lập hồ sơ công việc để lưu trữ theo quy định. Đồng chí Chánh án giao nhiệm vụ cho các đơn vị phải ổn định lại công tác văn thư, lưu trữ trước tháng 8/2018 và giao cho Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh lên lịch kiểm tra các đơn vị.

Nội dung tập huấn công tác văn thư, lưu trữ tuy được tổ chức lần đầu tiên trong Tòa án hai cấp tỉnh Lạng Sơn nhưng đã thu được những kết quả tốt đẹp, gắn với thực tiễn công tác Tòa án, dễ hiểu, dễ vận dụng, góp phần tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ công tác Tòa án nhân dân và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu và Lưu trữ cơ quan, Lưu trữ lịch sử.

Thu Hường

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao