Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý I/2018

Thực hiện Chương trình trọng tâm công tác năm 2018, ngày 09/4/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý I/2018.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Hà Giang. Tham dự Hội nghị, có các đồng chí Phó Chánh án, lãnh đạo các Tòa, Phòng, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Kế toán TAND hai cấp tại 12 điểm cầu.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động công tác 5 tháng (từ 01/10/2017 đến 28/02/2018); Báo cáo đánh giá chất lượng công tác thụ lý, giải quyết, xét xử các loại án; Báo cáo kết quả duyệt quyết toán đối với đơn vị dự toán cấp III năm 2017.

Năm tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Hà Giang đã giải quyết, xét xử 543/821 vụ, việc thụ lý, (đạt tỷ lệ 66%); số vụ, việc hòa giải thành là 294/390 vụ, (đạt tỷ lệ 75%); số án bị hủy 5/543 vụ, (chiếm 0,92%), số án bị sửa 5/543 vụ, (chiếm 0,92%); án tạm đình chỉ 16 vụ, (chiếm 1,9% trong tổng số án thụ lý); không có án để quá hạn luật định, không có bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành án; TAND hai cấp đưa ra xét xử lưu động 24 vụ án và tổ chức 09 vụ án rút kinh nghiệm. Tòa án nhân dân hai cấp đã thực hiện xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, việc cho bị cáo hưởng án treo đúng pháp luật. Quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động đảm bảo trình tự, thủ tục tố tụng, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Công tác hòa giải được TAND hai cấp thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để các bên đương sự đối thoại thống nhất về giải quyết vụ án hành chính, thực hiện đúng các quy định Luật tố tụng hành chính.

Cùng với công tác giải quyết, xét xử, các công tác khác như tiếp công dân, giải quyết đơn thư và thi hành án, công tác Hội thẩm nhân dân được quan tâm, chú trọng và đạt hiệu quả rõ rệt; công tác thi đua, khen thưởng được phát động, tổ chức kịp thời, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của hệ thống Tòa án và địa phương; công tác kiểm tra nghiệp vụ có những bước đổi mới rõ rệt, trong đó thực hiện tăng cường kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra án ngay sau khi nhận được bản án quyết định để kịp thời phát hiện sai sót và có kết luận cụ thể nhằm khắc phục, rút kinh nghiệm  đối với những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án.

Bên cạnh những nỗ lực tích cực của TAND hai cấp, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn có những hạn chế, khuyết điểm, như: Tỷ lệ giải quyết án chưa cao, án hủy, sửa tăng so với cùng kỳ năm trước, trách nhiệm của người đứng đầu một số đơn vị chưa được phát huy…

Hội nghị cũng đã thảo luận sôi nổi, tham gia đóng góp ý kiến thiết thực để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chánh án TAND tỉnh nhấn mạnh TAND hai cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án đã được triển khai ngay từ đầu năm; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án tạm đình chỉ không đúng quy định của pháp luật; tập trung khắc phục những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tỷ lệ giải quyết án, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu công tác đề ra; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra nghiệp vụ cũng như tham mưu cho Ủy ban Thẩm phán trong hướng dẫn, thống nhất áp dụng liên quan đến công tác chuyên môn. Để thực hiện tốt, toàn diện các mặt công tác của TAND hai cấp trước hết phải nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị, gắn trách nhiệm với mỗi cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp và chăm lo xây dựng nguồn cán bộ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thảo Hương

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao