Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang họp kinh nghiệm về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự đảng TAND tỉnh và chương trình trọng tâm công tác của TAND hai cấp tỉnh Hà Giang năm 2018, ngày 29/03/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến đối với 02 phiên tòa hình sự sơ thẩm được tổ chức là phiên tòa rút kinh nghiệm.

Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; tại 12 điểm cầu có lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Kiểm sát viên, Hội thẩm TAND hai cấp.

Để triển khai thực hiện tốt các giải pháp về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, TAND tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến từ TAND tỉnh tới 11 điểm cầu TAND cấp huyện. Trên cơ sở Hướng dẫn 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của TAND tối cao, TAND tỉnh đã lựa chọn vụ án Thào Cồ Hà , bị truy tố, xét xử về tội “Mua bán trẻ em” theo điểm e Khoản 2 Điều 120 BLHS và vụ án Vàng Thị Hương cùng đồng bọn, bị truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 2 và khoản 4 Điều 139 BLHS. Đây là hai vụ án có tính chất phức tạp, được xác định là chuyên án, có luật sư, trợ giúp pháp lý tham gia, vì vậy, TAND tỉnh đã lựa chọn để tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo theo yêu cầu, đạt tiêu chí chung của phiên tòa rút kinh nghiệm. Hội đồng xét xử và người tiến hành tố tụng đã chuẩn bị kỹ, nghiên cứu sâu và thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình tố tụng. Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm và công tác an ninh, trật tự được bảo đảm.

Thông qua phiên họp rút kinh nghiệm trực tuyến có 23 ý kiến tham gia đóng góp của đại diện các điểm cầu; ý kiến phát biểu, giải trình và tiếp thu ý kiến của Thẩm phán chủ tọa, thành viên Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại hai phiên tòa. Các ý kiến đóng góp chủ yếu tập trung vào nội dung điều hành phiên tòa trong quá trình xét xử, kỹ năng của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên; các tình huống phát sinh và việc áp dụng pháp luật để giải quyết vụ án…

Thông qua hai phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến cho thấy việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã mang lại lợi ích thiết thực, thấy được những ưu điểm, tồn tại, thiếu sót của Hội đồng xét xử, người tiến hành tố tụng, từ đó giúp các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên và Thư ký hai cấp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xét hỏi, luận tội và đối đáp, tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa và rèn luyện tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của cán bộ tư pháp. Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị đã nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong chỉ đạo, giải quyết vụ án, đồng thời thấy được những mặt mạnh và điểm yếu của mỗi cán bộ để từ đó có đánh giá năng lực cán bộ chính xác, toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chánh án TAND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký tại hai phiên tòa rút kinh nghiệm khắc phục ngay những thiếu sót đã được góp ý; các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký khác không lặp lại những hạn chế, thiếu sót tại các phiên tòa đã được rút kinh nghiệm. Trên cơ sở ý kiến của lãnh đạo VKSND tỉnh, hai ngành sẽ chỉ đạo các đơn vị hai cấp tổ chức thực hiện nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng cho Thẩm phán, Kiểm sát viên, Hội thẩm, Thư ký hai cấp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Giao Phòng Kiểm tra nghiệp vụ tham mưu xây dựng dự thảo Quy chế phối hợp giữa TAND tỉnh và VKSND tỉnh trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là giải pháp đột phá, hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Trần Hương

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao