Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quý 1 năm 2018

Sáng ngày 28/3/2018, tại Hà Nội, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quý 1 năm 2018 về “Quy định của pháp luật về vấn đề Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng- Những bất cập và kiến nghị”. Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội dự và chủ trì buổi Hội thảo.

Tham dự buổi Hội thảo có các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký của Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Tiến cho biết, qua hơn 07 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự, công tác thi hành án hình sự nói chung và việc ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành án hình phạt tù nói riêng đã đi vào nền nếp, thống nhất, phát huy được hiệu quả trong thực tiễn áp dụng.

Tuy nhiên, từ thực tiễn áp dụng pháp luật về thẩm quyền của Tòa án trong công tác thi hành án hình sự, đặc biệt khi ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành án hình phạt tù sau khi có Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC-BYT ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao , Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Y tế “hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc vận dụng áp dụng pháp luật, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội thấy rằng còn có những khó khăn vướng mắc, bất cập cần sớm được hoàn thiện hoặc hướng dẫn cụ thể hơn nhằm thống nhất nhận thức áp dụng pháp luật, góp phần đảm bảo tốt hơn các quyền con người và thực thi công lý; đảm bảo tính thống nhất và pháp chế trong thi hành án hình sự.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo về cơ sở pháp lý đối với vấn đề Tạm đình chỉ chấp hành án hình phạt tù đối với trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng. Theo đó, qua hơn 7 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã tiến hành ra Quyết định Tạm đình chỉ đối với một số phạm nhân thuộc trường hợp bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, sau khi Tòa án ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành án hình phạt tù đối với phạm nhân, trại giam đang giam người bị kết án có trách nhiệm bàn giao cho địa phương quản lý, theo dõi thì việc quản lý đối với những phạm nhân này còn có một số bất cập.

Tham gia góp ý tại Hội thảo, các đại biểu đồng tình với nội dung đưa ra Hội thảo là cần thiết và có cơ sở pháp lý tập trung vào 02 nội dung chính: Một là, chưa có cơ sở pháp lý trong việc theo dõi, giám sát việc thực hiện Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù tránh việc lợi dụng, lạm dụng làm sai và việc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền khi có đợt Đặc xá. Hai là, chưa có quy định, hướng dẫn trong việc định kỳ phải có giám định, kết luận sức khỏe để báo cáo cho Tòa đã ra Quyết định tạm đình chỉ biết. Những vấn đề trên cần sớm được các Cơ quan Tư pháp Trung ương sửa đổi bổ sung  để thực hiện.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội nhấn mạnh, qua thực tiễn hơn 7 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010; đặc biệt từ khi Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT- BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC-BYT ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Y tế “hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân”, bên cạnh các ưu điểm là cơ bản thì còn có một số bất cập như chưa có quy định, hướng dẫn định kỳ phải có giám định, kết luận về sức khỏe đối với phạm nhân được tạm đình chỉ và việc Báo cáo tình trạng sức khỏe chỉ của Cơ quan Thi hành án hình sự cho Tòa án đã ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho phạm nhân.

Vì vậy, phải quy định hoặc có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để tránh việc hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với trường hợp bị bệnh nặng có thể sẽ kéo dài không có giới hạn. Do đó, định kỳ 06 tháng/ 1 lần hoặc định kỳ giám định sức khỏe 01 năm/01 lần để Cơ quan Thi hành án hình sự có thẩm quyền ngoài việc báo cáo theo ngành dọc phải báo cáo Tòa án đã ra quyết định Tạm đình chỉ biết về tình trạng sức khỏe để Tòa giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, định kỳ trước mỗi đợt có Đặc xá, Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền trong việc quản lý phạm nhân được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có trách nhiệm cùng với Tòa án trong việc làm thủ tục, lập hồ sơ để được Đặc xá theo quy định của pháp luật.

Đồng chí cho rằng, kiến nghị sắp tới đây các Cơ quan tư pháp Trung ương cần có sự tổng kết Thi hành Luật thi hành án hình sự đặc biệt là Tổng kết thi hành Thông tư số 03 để đánh giá các mặt ưu điểm nhưng đồng thời cũng chỉ ra được các tồn tại bất cập để sớm hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác thi hành án hình sự nói chung và công tác tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân nói riêng, đảm bảo yêu cầu thực thi bảo vệ Công lý và bảo đảm quyền con người đối với các đối tượng đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đỗ Ngọc Bình

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao