Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hải Phòng

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại thành phố Hải Phòng (Ban Chỉ đạo), ngày 28/3/2018, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền đã làm việc với TAND hai cấp thành phố Hải Phòng về việc triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo TAND thành phố Hải Phòng và Giám đốc Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND 9 quận, huyện triển khai việc thực hiện thí điểm.

Theo báo cáo của TAND thành phố Hải Phòng, trong thời gian vừa qua, TAND hai cấp của Thành phố đã nghiêm túc triển khai Kế hoạch số 11/KH-TANDTC ngay 22/01/2018 và các văn bản hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về công tác thí điểm hòa giải, đối thoại. Trong đó, Tòa án nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai thí điểm; Quyết định thành lập Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND thành phố (với 15 hòa giải viên, đối thoại viên) và TAND các quận, huyện (với 04 đến 06 hòa giải viên, đối thoại viên); ban hành văn bản quán triệt đến TAND cấp huyện triển khai thực hiện thí điểm… Từ ngày 19/3/2018, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã đi vào hoạt động nề nếp, có lịch trực, lịch giao ban hàng tuần để đánh giá, triển khai công việc của Trung tâm. Giám đốc Trung tâm đã phát huy được vai trò của người đứng đầu, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 48/TANDTC-PC ngày 09/3/2018 của Tòa án nhân dân tối cao.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền chủ trì buổi làm việc

Tính đến ngày 28/3/2018, các Trung tâm hòa giải, đối thoại của các Tòa án thực hiện thí điểm đã thụ lý 257 vụ án các loại. Ngay sau khi nhận sồ sơ vụ việc, Giám đốc Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã phân công đơn cho các hòa giải viên, đối thoại viên xem xét, tiến hành hòa giải, đối thoại. Các hòa giải viên, đối thoại viên sau khi nhận được đơn đã vào sổ theo dõi thụ lý vụ, việc hòa giải và lập hồ sơ vụ việc theo hướng dẫn tại Công văn số 48/TANDTC-PC ngày 09/3/2018 của Tòa án nhân dân tối cao. Trong đó đã đưa ra hòa giải, đối thoại 43 vụ việc, số vụ việc hòa giải thành là 32 vụ việc, đạt tỷ lệ 75%.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Tòa án nhân dân Thành phố và Tòa án nhân dân các quận, huyện triển khai thí điểm cũng phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thí điểm. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề như: việc xác minh, thu thập chứng cứ của hòa giải viên, đối thoại viên; biểu mẫu cho hoạt động hòa giải, đối thoại chưa đầy đủ; việc xử lý các vụ việc ly hôn hòa giải thành khi chuyển cho Tòa án công nhận… Cơ sở vật chất cho các Trung tâm hòa giải, đối thoại mặc dù đã được đầu tư nhưng còn hạn chế; kinh phí cho hoạt động tống đạt của Trung tâm còn khó khăn; chế độ, chính sách cho hòa giải viên, đối thoại viên còn thấp, chưa tưng xứng với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền làm việc với Trung tâm hòa giải,
đối thoại tại TAND quận Ngô Quyền

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Chỉ đạo ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực Tòa án nhân dân hai cấp của Thành phố, các Trung tâm hòa giải, đối thoại và các hòa giải viên, đối thoại viên trong thời gian vừa qua. Đồng chí Phó Chánh án đánh giá, các hoạt động phục vụ cho việc triển khai thí điểm đã được triển khai nghiêm túc, bài bản, đồng bộ, có sáng tạo; các hòa giải viên, đối thoại viên có trình độ chuyên môn tốt, nhiệt tình, nắm vững kỹ năng hòa giải, đối thoại. Chính vì vậy, kết quả triển khai thí điểm hòa giải, đối thoại bước đầu là rất tích cực.

 TAND thành phố Hải Phòng đang tiến hành đối thoại một vụ án hành chính,
có sự theo dõi của Thẩm phán Gordon Low

Tại buổi làm việc, Đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của các Trung tâm hòa giải, đối thoại; đồng thời, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các Trung tâm hòa giải, đối thoại để báo cáo Ban Chỉ đạo và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định trong thời gian tới để khắc phục những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp để bảo đảm tổ chức thành công hoạt động thí điểm công tác hoà giải, đối thoại tại Hải Phòng.

Tạ Đình Tuyên

Du lieu tai khong thanh cong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao